Tài chính quốc tế

‘Gã khổng lồ’ khí đốt Đức lại cầu cứu chính phủ dù đã được hỗ trợ

(VNF) - Sau khi được chính phủ Đức công bố gói hỗ trợ 7,7 tỷ EUR, mới đây, nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Đức Uniper tiếp tục cảnh báo công ty có thể cạn kiệt nguồn tiền vào cuối tháng này nếu không được hỗ trợ thêm.

‘Gã khổng lồ’ khí đốt Đức lại cầu cứu chính phủ dù đã được hỗ trợ

Không thể bù lỗ dù đã được hỗ trợ, Uniper tiếp tục cầu cứu chính phủ Đức.

Trong vài tháng qua, trước sức ép cắt giảm nguồn cung khí đốt từ phía Moscow, Uniper đã phải “chật vật” để tìm nguồn cung thay thế cho nguồn cung cấp bị thiếu hụt trong bối cảnh khoản lỗ của công ty đang gia tăng, theo ông Klaus-Dieter Maubach, giám đốc điều hành công ty.

Hồi tháng 7, công ty đã “cầu cứu’ chính phủ Đức do phải thay thế khối lượng khí đốt còn thiếu từ Nga bằng cách mua khí đốt với giá cao trên thị trường giao ngay và bán cho khách hàng của mình với giá rẻ hơn và dài hạn. Kết quả là công ty đã báo cáo khoản lỗ hơn 12 tỷ EUR (12 tỷ USD), khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp Đức, khiến Berlin phải can thiệp.

Chính phủ đã bù đắp cho khoản lỗ của công ty bằng cách mua lại 30% cổ phần của Uniper và cung cấp gói viện trợ bổ sung 7,7 tỷ EUR (7,7 tỷ USD) được thiết kế nhằm giúp công ty cầm cự cho đến quý IV/2022.

Nhưng giờ đây, Uniper thừa nhận rằng khoản viện trợ này là không đủ. Ông Maubach cũng tiếp tục cảnh báo rằng công ty cũng có thể cạn kiệt nguồn tiền do Berlin cung cấp dưới dạng viện trợ vào cuối tháng này.

Theo Bloomberg, thỏa thuận với chính phủ bao gồm điều khoản nếu khoản lỗ chi phí thay thế không thể bù đắp bằng lợi nhuận hoạt động từ các doanh nghiệp khác của Uniper và vượt quá 7 tỷ EUR, Chính phủ Đức sẵn sàng hỗ trợ thêm.

Điều này giúp gã khổng lồ khí đốt có thể nhận được tới 20 tỷ EUR để ngăn chặn sự sụp đổ của công ty này và một hiệu ứng domino tiềm tàng trong lĩnh vực năng lượng quốc gia.

Ngoài ra, công ty sắp nhận được một khoản tín dụng bổ sung từ ngân hàng KfW của nhà nước Đức, vốn đã được phê duyệt trong tuần này. Uniper sẽ nhận được 4 tỷ EUR ngoài hạn mức tín dụng trị giá 9 tỷ EUR mà hãng đã sử dụng, nhật báo kinh doanh Handelsblatt của Đức đưa tin.

Ông Maubach cho biết tương lai không mấy sáng sủa đối với gã khổng lồ khí đốt của Đức mặc dù họ đang nhận được tất cả sự hỗ trợ tài chính.

“Tôi đã nói điều này nhiều lần trong năm nay và tôi cũng đang tham vấn các nhà hoạch định chính sách. Hãy nhìn xem, điều tồi tệ nhất vẫn sẽ đến. Bây giờ không thể đưa ra dự báo về tình hình thanh khoản sẽ phát triển như thế nào. Chúng tôi đã yêu cầu hỗ trợ thanh khoản bổ sung và hiện nó đang được tiến hành”, ông Maubach nói.

Xem thêm >> Phải nhập khẩu khí đốt với giá đắt đỏ, công ty Đức xin chính phủ giải cứu

Tin mới lên