Tài chính quốc tế

Gần 1 tỷ người trên thế giới lo sẽ bị mất nhà hoặc đất trong 5 năm tới

Tại châu Á, Philippines là quốc gia có số người được hỏi lo sợ rằng nhà của họ có thể bị lấy đi cao nhất, tới 48%, trong khi Singapore là nước có tỷ lệ này thấp nhất, với 4%.

Gần 1 tỷ người trên thế giới lo sẽ bị mất nhà hoặc đất trong 5 năm tới

Philippines là quốc gia có số người được hỏi lo sợ rằng nhà của họ có thể bị lấy đi cao nhất tại châu Á - tới 48%

Hãng thăm dò Gallup của Mỹ đã công bố kết quả khảo sát được thực hiện gần đây tại 140 quốc gia, cho thấy gần một tỷ người trên thế giới đang lo ngại về khả năng sẽ bị mất nhà hoặc đất trong vòng 5 năm tới, đặc biệt là các chủ sở hữu nhà và đất ở Burkina Faso và Philippines.

Chỉ số quyền sở hữu toàn cầu Prindex - do công ty tư vấn chiến lược Global Land Alliance của Mỹ và Viện Phát triển Hải ngoại Anh cùng phối hợp nghiên cứu - cho thấy có tới 19% số người được hỏi lo ngại rằng nhà ở hoặc ruộng đất của họ có khả năng sẽ bị lấy đi trong tương lai gần, theo đó cản trở khả năng đầu tư hoặc lên kế hoạch cho tương lai của họ.

Ông Malcolm Childress, Giám đốc điều hành của Global Land Alliance, khẳng định: "Mất an ninh đất đai và nhà ở là một vấn đề lớn. Việc bảo đảm quyền sở hữu rất quan trọng đối với việc ra quyết định cá nhân và có tác dụng kích thích mọi người làm điều gì đó với tài sản của họ, như việc họ cho con đi học trường nào hay đầu tư vào cây trồng ra sao".

Theo Viện Tự do và Dân chủ có trụ sở tại Lima (Peru), việc thiếu tài liệu chính thức và việc thực thi luật đất đai kém đang đe dọa quyền sở hữu đất và nhà ở tại nhiều quốc gia, với hơn 5 tỷ người thiếu giấy tờ chứng thực về quyền sở hữu hợp pháp của mình.

Tại châu Á, Philippines là quốc gia có số người được hỏi lo sợ rằng nhà của họ có thể bị lấy đi cao nhất - tới 48%, trong khi Singapore là nước có tỷ lệ này thấp nhất, với 4%.

Tại châu Phi, Burkina Faso là nước có số người được hỏi lo sợ mất nhà ở cao nhất - 44%, trong khi Rwanda có tỷ lệ này thấp nhất, chỉ 8%.

Bà Karol Boudreaux - Giám đốc chương trình quyền đất đai của tổ chức từ thiện Landesa nhận định: "Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, tình trạng bất ổn sẽ tỷ lệ thuận với mức độ bất an ngày một gia tăng của người dân. Xung đột bạo lực khiến nhiều người bị mất nhà ở, và những người còn trụ lại sẽ tận dụng cơ hội này để chiếm đoạt tài sản".

Cuộc khảo sát nói trên là nỗ lực lớn nhất từ trước đến nay nhằm xác định người dân toàn cầu cảm nhận ra sao về mức độ an toàn đối với nhà cửa và đất đai của họ.

Việc thu thập dữ liệu đã được hoàn thành trước khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, do đó giới chuyên gia lo ngại tình trạng mất an ninh nhà ở có thể gia tăng hơn nữa, do việc nới lỏng lệnh phong tỏa ở các thành phố có thể sẽ khiến gia tăng các vụ người dân bị đuổi khỏi nhà.

Tin mới lên