Công nghệ

Gần 1.000 dự án nghiên cứu khoa học – công nghệ cạnh tranh giải VinFuture 2022

(VNF) - Theo ban tổ chức giải VinFuture 2022, đã có gần 1.000 dự án nghiên cứu khoa học – công nghệ của 71 quốc gia trên 6 châu lục được đề cử (so với con số 599 đề cử nhận được năm 2021) cho giải thưởng năm nay.

Gần 1.000 dự án nghiên cứu khoa học – công nghệ cạnh tranh giải VinFuture 2022

3 nhà khoa học nghiên cứu vaccine mRNA nhận giải VinFuture mùa 1.

Ngày 2/12, Quỹ VinFuture cho biết lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra vào ngày 20/12 tới đây. Giải sẽ vinh danh 4 công trình khoa học giúp hồi sinh và tái thiết đời sống của hàng triệu người trong và sau đại dịch.

Đại diện Quỹ VinFuture cho biết với chủ đề “Hồi sinh và Tái thiết” (Reviving and Reshaping), giải thưởng VinFuture 2022 tìm kiếm và vinh danh các công trình khoa học – công nghệ kiệt xuất có tác động tích cực trong và sau đại dịch giúp phát triển bền vững đời sống của hàng triệu người trên khắp hành tinh.

Thống kê của ban tổ chức VinFuture 2022 cho thấy đã có gần 1.000 dự án nghiên cứu khoa học – công nghệ của 71 quốc gia trên 6 châu lục được đề cử (so với con số 599 đề cử nhận được năm 2021). Trong đó, 584 dự án được đề cử bởi top 2% các nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất thế giới.

"Đây là những phát minh, sáng chế kiệt xuất trong các lĩnh vực như sức khỏe, lương thực, môi trường và năng lượng bền vững cùng với nhiều công nghệ ứng dụng khác trong mọi mặt của đời sống. Các dự án này đã được trải qua quy trình đánh giá nhiều vòng nghiêm ngặt bởi 12 thành viên hội đồng sơ khảo và 12 thành viên hội đồng giải thưởng, bao gồm các nhà khoa học có tầm ảnh hưởng lớn trong giới học thuật, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu", đại diện Quỹ VinFuture nói.

Chia sẻ về giải thưởng VinFuture 2022, GS Sir Richard Henry Friend, Chủ tịch hội đồng giải thưởng VinFuture, cho biết giải thưởng năm nay sẽ tôn vinh những đổi mới kiệt xuất - những đột phá về khoa học công nghệ đã và đang tái thiết lại cuộc sống trên toàn thế giới sau đại dịch, giúp chúng ta thấy rõ vai trò hàn gắn của khoa học và công nghệ trong đời sống thực tế.

Quỹ VinFuture được đồng sáng lập bởi Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng và phu nhân là Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup Phạm Thu Hương, với sứ mệnh tôn vinh sức mạnh của khoa học công nghệ đột phá giúp tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người trên trái đất.

Hệ thống giải thưởng VinFuture gồm có giải thưởng chính (VinFuture Grand Prize) trị giá 3 triệu USD, là một trong các giải thưởng thường niên có giá trị lớn nhất từ trước đến nay trên toàn cầu; 3 giải đặc biệt, mỗi giải trị giá 500.000 USD, dành cho các nhà khoa học nữ, các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới.

Tin mới lên