Thị trường

Gần 20.000 khách quốc tế hủy tour đến Hà Nội vì dịch Covid-19

(VNF) - Tính đến ngày 17/2, đã có 19.486 khách quốc tế hủy tour đến Hà Nội trong năm 2020.

Gần 20.000 khách quốc tế hủy tour đến Hà Nội vì dịch Covid-19

Hơn 19.000 khách quốc tế hủy tour đến Hà Nội vì dịch Covid-19

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 18/2, Việt Nam đã có 16 ca nhiễm virus corona (Covid-19), trong đó có 11 ca đã được chữa trị khỏi.

Mặc dù chưa xuất hiện ca nhiễm Covid-19 tại TP Hà Nội, tuy nhiên kể từ khi dịch bệnh này bùng phát, ngành du lịch của TP cũng đã bị ảnh hưởng không nhỏ.

Dịch bệnh đã tác động tương đối lớn đến quyết định của du khách trong việc huỷ kế hoạch đi du lịch giai đoạn từ tháng 1/2020 đến tháng 4/2020.

Cụ thể, tại buổi giao ban báo chí thường kỳ ngày 18/2 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Sở Du lịch Hà Nội cho biết đã có 19.846 khách quốc tế hủy tour đến Hà Nội, trong đó phần lớn là khách đến từ Trung Quốc với 17.120 lượt, số còn lại là từ các thị trường khác như Đài Loan, Singapore, Nhật, Indonesia, châu Âu, Mỹ...

Tính đến ngày 17/2/2020, theo số liệu thống kê từ các cơ sở lưu trú, số ngày phòng bị hủy là 30.665 ngày phòng; số lượng khách đặt đã thông báo hủy phòng là 42.773 lượt.

Bên cạnh đó, vận chuyển khách du lịch cũng sụt giảm công suất xe lưu hành từ 40 - 60%. Điển hình như các công ty Minh Việt, Quảng An, Taserco, Phong Hà.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, trước đó, khi có thông tin dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp cũng đã thống nhất với du khách hủy toàn bộ các tour Trung Quốc khởi hành dịp Tết Nguyên đán và các sản phẩm khởi hành trong quý I nhằm đảm bảo an toàn cho khách.

Một số doanh nghiệp như HanoiRedtours, Vietrantour cũng đã quyết định hoàn tiền 100% cho những khách hàng đã đăng ký các tour Trung Quốc cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn. Đồng thời, đơn vị cũng hỗ trợ chuyển đổi sang ngày khởi hành khác hoặc các tour khác áp dụng theo chính sách khách hàng cũ.

Sở Du lịch Hà Nội cũng cho biết hiện tại các điểm đón khách du lịch như các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đều đã được mở cửa trở lại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo, sau thời gian tạm đóng cửa để phun thuốc khử trùng chống dịch bệnh Covid-19, lượng khách du lịch đến các khu, điểm du lịch trong ngày 17/2 đang có xu hướng tăng, đạt 50%-70% so với thời điểm không có du lịch.

Điều này cho thấy, đã có những hiệu quả tích cực đến từ nỗ lực trong công tác tuyên truyền và phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ, TP Hà Nội và các điểm du lịch.

Trước đó, liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Việt Nam đã được WHO đánh giá cao về năng lực trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp.

Tin mới lên