Tài chính quốc tế

Gặp khó tại thị trường Mỹ, Huawei chuyển hướng đầu tư sang Nga

(VNF) - Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi cho biết tập đoàn viễn thông này đã chuyển hướng đầu tư từ Mỹ sang Nga sau khi phải chịu loạt sức ép từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Gặp khó tại thị trường Mỹ, Huawei chuyển hướng đầu tư sang Nga

Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

"Sau khi Mỹ đưa chúng tôi vào danh sách trừng phạt, chúng tôi đã chuyển hướng đầu tư từ Mỹ sang Nga”, ông Nhậm Chính Phi phát biểu trong chuyến thăm các trường đại học hàng đầu Trung Quốc mới đây.

Cụ thể, ông Nhậm cho biết Huawei đã tăng đầu tư vào Nga, mở rộng đội ngũ nhà khoa học Nga và tăng lương cho đội ngũ này.

Từ lâu Mỹ đã đưa Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, vào tầm ngắm. Mỹ luôn hối thúc các đồng minh loại bỏ các thiết bị của Huawei khỏi mạng viễn thông với lý do có nguy cơ gây rủi ro an ninh quốc gia.

Ở động thái liên quan mới nhất, chính quyền Mỹ ngày 17/8 đã đưa thêm 38 chi nhánh của Huawei ở 21 quốc gia vào "danh sách đen thương mại", nâng tổng số chi nhánh Huawei bị đưa vào diện này lên 152 chi nhánh.

Theo Reuters, các công ty nằm trong danh sách đen này bị cấm mua bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ nếu không nhận được sự chấp thuận từ chính quyền Mỹ.

Đồng thời, Bộ Thương mại Mỹ cũng mở rộng các lệnh hạn chế nhằm ngăn chặn Huawei mua các thiết bị bán dẫn của Mỹ mà không cần giấy phép đặc biệt, trong đó có các chip điện tử phát triển hoặc sản xuất bằng phần mềm hoặc công nghệ Mỹ.

Ở động thái trái ngược, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây khẳng định Nga không có ý định “noi gương” Mỹ mà sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc và Huawei trong lĩnh vực công nghệ 5G.

Phát biểu tại Diễn đàn Giáo dục Thanh niên "Territory of Meanings" ngày 23/8, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho biết "Mỹ yêu cầu tất cả mọi người không hợp tác với Trung Quốc, đặc biệt là với công ty Huawei, trong lĩnh vực 5G. Nhưng Nga sẽ không noi gương Mỹ".

Ông Lavrov khẳng định Nga quan tâm hợp tác với các nước khác để cùng phát triển các công nghệ hiện đại và ứng dụng trong cuộc sống thực tiễn.

Ngày 30/7, hãng phân tích Canalys cho biết Huawei đã vượt qua đối thủ Samsung để trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh (smartphone) lớn nhất thế giới dựa trên số thiết bị được bán ra.

Cụ thể, trong quý II/2020, Huawei bán ra 55,8 triệu chiếc smartphone, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2019, nhưng lại là lần đầu tiên cao hơn so với mức tương ứng 53,7 triệu chiếc của Samsung, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Canalys lý giải rằng trong khi mảng kinh doanh ngoài Trung Quốc đại lục bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei đã tìm cách phát triển để chiếm lĩnh thị trường nội địa.

Theo thống kê, có tới 70% smartphone của Huawei được bán ở trong nước và lãnh đạo Huawei khẳng định kết quả này là một dấu hiệu cho thấy "khả năng phục hồi đặc biệt" của tập đoàn.

Xem thêm >> Quan chức Séc đến thăm Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo ‘đối đầu với 1,4 tỷ dân’

Tin mới lên