Tài chính quốc tế

Gặp nhiều trở ngại, EU thừa nhận không thể tịch thu tài sản của Nga

(VNF) - Dù luôn muốn tịch thu hàng trăm tỷ USD tài sản đã “đóng băng” của Nga nhưng cho tới nay Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa thể tìm được “kẽ hở” để làm điều này một cách hợp pháp.

Gặp nhiều trở ngại, EU thừa nhận không thể tịch thu tài sản của Nga

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết nguyên tắc quốc tế về quyền miễn trừ của nhà nước không cho phép cơ quan hành pháp tịch thu tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga dù khối tài sản hàng trăm tỷ USD này đã bị phong tỏa ngay sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Cũng theo EC, ở hầu hết quốc gia thành viên EU, việc thu giữ tài sản bị đóng băng chỉ có thể thực hiện hợp pháp khi có bản án hình sự.

Về mặt pháp lý, các quỹ đóng băng vẫn thuộc về Nga hoặc các công dân nước này. Để sử dụng những tài sản này, EU cần tìm cách tìm ra “kẽ hở” để tịch thu chúng một cách hợp pháp.

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết khối này “đã phong tỏa 300 tỷ euro (310 tỷ USD) dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga và 19 tỷ euro (15,5 tỷ USD) của các nhà tài phiệt Nga".

Theo bà Leyen, EC đang đề xuất các quốc gia thành viên và các đối tác quốc tế thành lập một quỹ để quản lý số tài sản bị đóng băng của Nga và mang đi đầu tư. Lợi nhuận thu được sẽ được chuyển đến Ukraine để bồi thường những thiệt hại do chiến sự ở nước này và để tái thiết Ukraine.

Bên cạnh đó, EC cũng đã gửi đề xuất tới các quốc gia thành viên về việc thành lập một tòa án quốc tế để truy tố các quan chức Nga về chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

"Chúng tôi sẽ làm việc dựa trên thỏa thuận quốc tế với các đối tác để biến điều này thành hiện thực. Chúng ta có thể cùng nhau tìm ra những cách hợp pháp để đạt được điều đó", bà Ursula von der Leyen viết trên trang Twitter ngày 30/11.

Để hủy bỏ quyền miễn trừ truy tố của các quan chức hàng đầu của Nga, các quan chức EU cho biết tòa án sẽ cần sự ủng hộ của Liên hợp quốc. Tuy nhiên, Nga, với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, có quyền phủ quyết đề xuất này.

Trong tuyên bố đưa ra mới nhất, người phát ngôn bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng việc tịch thu tài sản của Nga sẽ hủy hoại danh tiếng của EU. Bà Zakharova khẳng định Moscow coi các bước đi như vậy là vi phạm luật pháp quốc tế cũng như hoạt động thiếu khách quan của hệ thống tài chính toàn cầu.

Bà Zakharova đồng thời tuyên bố nếu EU tịch thu tài sản của Nga, nước này sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa phù hợp.

Xem thêm >> Sau nhiều tranh cãi, EU ‘tạm chốt’ áp trần dầu Nga 60 USD/thùng

Tin mới lên