Tài chính quốc tế

Gặp ‘sự cố’ tại Brazil, vaccine Covid-19 của Trung Quốc phải dừng thử nghiệm

(VNF) - Cơ quan quản lý y tế Brazil Anvissa (Anvisa) ngày 9/11 thông báo dừng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine CoronaVac, phát triển bởi công ty dược Trung Quốc Sinovac Biotech, sau một “sự cố bất lợi nghiêm trọng" ngày 29/10.

Gặp ‘sự cố’ tại Brazil, vaccine Covid-19 của Trung Quốc phải dừng thử nghiệm

Vaccine CoronaVac được phát triển bởi công ty dược Trung Quốc Sinovac Biotech.

Theo Anvisa, việc trì hoãn thử nghiệm được tiến hành theo quy định, nhằm giúp cơ quan chức năng có thêm thời gian phân tích, đánh giá liệu có tiếp tục tiến trình nghiên cứu, thử nghiệm vaccine CoronaVac hay không.

Giám đốc Viện Butantan Dimas Covas, trung tâm y tế công điều phối việc thử nghiệm vaccine CoronaVac, cho biết một tình nguyện viên đã tử vong trong quá trình thử nghiệm, tuy nhiên theo ông nguyên nhân không phải do vaccine gây ra.

Ông Covas tỏ ra rất bất ngờ trước quyết định của Anvisa và cho biết Viện Butantan hiện đang tiến hành điều tra chi tiết những gì đã xảy ra.

Phản ứng trước lệnh trì hoãn của Anvisa, Sinovac Biotec đã ngay lập tức ra tuyên bố khẳng định sự cố xảy ra với tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 loại vaccine này ở Brazil "không liên quan đến vaccine".

Ở động thái liên quan mới nhất, hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) ngày 9/11 thông báo vaccine phòng Covid-19 do hai công ty này phối hợp phát triển có mức độ hiệu quả lên tới hơn 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người.

Theo những kết quả sơ bộ, vaccine phát huy hiệu quả bảo vệ 7 ngày sau khi các tình nguyện viên được cho dùng liều thứ 2 và 28 ngày sau khi dùng liều thứ nhất.

Pfizer và BioNTech hi vọng loại vaccine này sẽ được giới chức Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp quy mô rộng cho những người 16-85 tuổi. Để làm được điều đó, các hãng này cần cung cấp các dữ liệu chứng minh vaccine an toàn với ít nhất 50% trong tổng số 43.000 tình nguyện viên tham gia.

Nếu được cấp phép, hai hãng này khẳng định đủ sức sản xuất 50 triệu liều vaccine trước cuối năm nay và 1,3 tỷ liều trong năm 2021.

Đại diện Bộ Y tế Nga ngày 9/11 cũng thông báo vaccine Sputnik-V, vaccine được đăng ký đầu tiên trên thế giới của Nga, có hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 hơn 90%.

Đến nay Nga đã phê duyệt hai loại vaccine Covid-19 là Sputnik V và EpivacCorona, đều chưa hoàn tất giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Xem thêm >> Mâu thuẫn với ông Trump, WHO hy vọng hợp tác chặt chẽ với ông Biden

Tin mới lên