Tài chính

GAS South bị phạt và truy thu thuế hơn 1,7 tỷ đồng

(VNF) - Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí Miền Nam (GAS South, HNX: PGS) vừa công bố về việc nhận được quyết định xử phạt của Cục thuế TP. HCM về các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế.

GAS South bị phạt và truy thu thuế hơn 1,7 tỷ đồng

GAS South bị phạt và truy thu thuế hơn 1,7 tỷ đồng

Theo đó, GAS South đã có hành vi khai sai thuế giá trị gia tăng nhưng không dẫn đến thiếu số thuế phải nộp và hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.

GAS South bị áp dụng hình thức xử phạt là phạt tiền hơn 259 triệu đồng. Trong đó, phạt vì hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế giá trị gia tăng phải nộp là 98,7 triệu đồng; phạt tiền vì hành vi khai sai nhưng không dẫn đến thiếu số tiền thuế giá trị gia tăng phải nộp là 2,1 triệu đồng; phạt tiền vì hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp là 158 triệu đồng.

Theo quyết định xử phạt, GAS South bị truy thu thuế 1,28 tỷ đồng. Trong đó, truy thu thuế giá trị gia tăng là 493 triệu đồng; truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp là 792 triệu đồng.

Số tiền chậm nộp tiền thuế tính đến hết ngày 7/12/2020 mà GAS South phải bổ sung vào ngân sách nhà nước là 214 triệu đồng. Công ty có trách nhiệm tự tính và nộp số tiền chậm nộp tiền thuế kể từ ngày 7/12/2020 đến thời điểm thực nộp tiền.

Như vậy, tổng số tiền phạt và truy thu thuế mà GAS South phải nộp vào ngân sách nhà nước theo quyết định xử phạt là hơn 1,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, GAS South phải điều chỉnh giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng gần 192 triệu đồng vào hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế nhận được quyết định xử phạt của Cục thuế TP. HCM.

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của GAS South cho thấy không mấy khả quan khi doanh thu sụt giảm và lỗ lũy kế lên đến gần 18,5 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo GAS South cho biết dịch Covid-19 cùng chính sách giãn cách xã hội của chính phủ dẫn đến sản lượng LPG giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019.

Ngoài ra, việc giá dầu và giá CP trên thế giới giảm mạnh, giá mua khí CNG đầu vào lại tăng so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, phía GAS South cho biết giá bán CNG không thể tăng do tham chiếu với giá LPG, dẫn đến việc ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp này trong kỳ.

Tuy nhiên, bước sang quý III, nhờ tiết giảm mạnh chi phí, GAS South không còn báo lỗ mà ngược lại lợi nhuận sau thuế tăng trưởng mạnh ở mức 60%, kéo lợi nhuận sau thuế lũy kế 9 tháng thoát khỏi con số âm, đạt 14,2 tỷ đồng.

Cổ phiếu PGS hiện đang giao dịch ở mức giá 18.100 đồng/cổ phiếu (giá mở cửa phiên 11/12/2020). Giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 900 tỷ đồng.

Tin mới lên