Tài chính quốc tế

‘Gây sức ép với Nga chỉ mang lại hiệu ứng ngược’

(VNF) - Thượng nghị sĩ Sergei Tsekov, thành viên của Ủy ban Quan hệ Quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga, cho rằng việc Ngoại trưởng Ukraina Pavel Klimkin kêu gọi các nước gây sức ép lên Nga sẽ “không đem lại kết quả như mong muốn”.

‘Gây sức ép với Nga chỉ mang lại hiệu ứng ngược’

Một trong những tàu chiến của Ukraine bị Nga bắt giữ. Ảnh: AP

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraina Pavel Klimkin ngày 2/6 đã viết trên trang cá nhân Twitter rằng: "Chúng tôi đã gửi kháng nghị tới tất cả Ngoại trưởng các nước bạn bè và đối tác, yêu cầu gây sức ép với Nga để buộc Moscow thi hành phán quyết của Tòa án quốc tế về luật biển (ITLOS) tại Hamburg”.

“Cần thực hiện mọi động thái chính trị có thể, kể cả thông qua cơ cấu luật biển quốc gia”, ông Klimkin nói thêm.

Trước tuyên bố của ông Klimkin, Thượng nghị sĩ Nga cho rằng Ngoại trưởng Ukraine “đang phô trương sự ráo riết trong hoạt động chính trị của ông ta. Dù sao chăng nữa, không nên đưa ra những thông điệp kiểu như vậy cho các quốc gia được xem là đối tác”.

“Cộng đồng thế giới từ lâu đã hiểu rằng gây sức ép với Nga chẳng thể đem lại kết quả mong muốn mà thường là hiệu ứng ngược lại”, ông Tsekov tuyên bố.

Thượng nghị sĩ cũng lưu ý rằng phía Nga đã nhiều lần bày tỏ lập trường của mình về quyết định của Tòa án quốc tế.

“Vụ việc và sự khiêu khích mà Ukraina sắp xếp ở eo biển Kerch hoàn toàn không thuộc thẩm quyền tư pháp của Tòa”, ông kết luận.

Trước đó, Thẩm phán Jin-Hyun Paik thuộc ITLOS ở Hamburg (Đức) hôm 25/5 yêu cầu Nga phóng thích 2 tàu chiến Ukraine, 1 tàu phụ trợ và 24 thủy thủ Ukraine bị lực lượng an ninh Nga bắt giữ trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch hồi cuối năm 2018.

Tòa cũng kêu gọi Nga và Ukraine tránh các động thái có thể leo thang căng thẳng tại eo biển Kerch. Theo tòa, sự vắng mặt của phía Nga tại phiên tòa không được xem là lý do để không xem xét vụ việc này.

Tuy nhiên, mới đây, ngày 27/5, Tòa án thành phố Moscow (Nga) đã công nhận tính hợp pháp trong phán quyết gia hạn giam giữ tất cả 24 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ hồi tháng 11 năm ngoái với buộc xâm phạm biên giới nước này tại khu vực eo biển Kerch.

24 thủy thủ trên ba tàu chiến của Ukraine  bị truy tố với cáo buộc xâm phạm biên giới theo điều 322.3 trong Bộ Luật Hình sự Nga.

Theo các luật sư của nước này, nếu bị kết tội, các thủy thủ trên có thể sẽ phải chịu hình phạt lên tới 6 năm tù giam.

Xem thêm >> Bị nhiều nước ‘tẩy chay’, Huawei vẫn được chào đón tại Malaysia

Tin mới lên