Tài chính quốc tế

Gazprom gợi ý cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Dòng chảy phương Bắc 2

(VNF) - Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom cho biết đường ống B của Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) vẫn còn nguyên vẹn và có thể vận chuyển khí đốt tới châu Âu sau khi được các cơ quan giám sát kiểm tra và xác minh tính toàn vẹn của hệ thống.

Gazprom gợi ý cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Dòng chảy phương Bắc 2

Gazprom gợi ý cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Dòng chảy phương Bắc 2.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 3/10, Gazprom khẳng định đường ống B của hệ thống Dòng chảy phương Bắc 2 không bị bất kỳ ảnh hưởng nào trong vụ rò rỉ các đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 mới đây.

Do đó, Gazprom sẵn sàng tiến hành kiểm tra quá trình vận hành của đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 và gửi kết quả cho cơ quan giám sát phê duyệt nếu có thể nối lại các hoạt động xuất khẩu khí đốt cho châu Âu qua hệ thống này.

"Nếu có quyết định về cung cấp khí đốt qua đường ống B của Dòng chảy phương Bắc 2, khí tự nhiên sẽ được bơm vào đường ống sau khi hoàn tất kiểm tra tính toàn vẹn hệ thống và cơ quan giám sát phê duyệt", Gazprom nêu rõ trong tuyên bố.

Tập đoàn này đồng thời cho biết áp suất trong ba đường ống bị rò rỉ, gồm hai ống của hệ thống Dòng chảy phương Bắc 1 và ống A của Dòng chảy phương Bắc 2, hiện đã ổn định trở lại và họ đang tìm cách giảm thiểu những nguy cơ đe dọa đến môi trường.

Hiện các nước châu Âu nhập khẩu khí đốt của Nga qua hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc chưa đưa ra phản hồi nào về thông tin trên.

Trước đó, nhà chức trách Đan Mạch và Thụy Điển ngày 26/9 đã phát hiện dấu vết rò rỉ trên cả hai đường ống Dòng chảy phương Bắc. Cho đến nay, họ đã phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong 2 tuyến đường ống này.

Trung tâm Địa chấn Quốc gia Thụy Điển (SNSN) tại Đại học Uppsala cho biết, họ đã ghi nhận 2 vụ nổ tại các đường ống vào hôm 26/9, với một vụ nổ tương đương với 100 kg thuốc nổ được kích hoạt. Cả Nga và liên minh châu Âu đều cho rằng đường ống bị phá hoại có chủ ý.

Được biết, vào thời điểm xảy ra sự cố, cả 2 đường ống không vận chuyển khí đốt nhưng đều chứa đầy 800 triệu m3 khí đốt và sẵn sàng được đưa vào sử dụng, tương đương lượng khí đốt Đan Mạch có thể sử dụng trong 3 tháng.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 3/10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, hiện vẫn chưa rõ sẽ mất bao lâu để sửa chữa các đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 và Moscow có thể hợp tác với những quốc gia nào trong việc này.

Xem thêm >> OPEC+ bỏ ngỏ khả năng giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng/ngày, giá dầu bật tăng

Tin mới lên