Tài chính quốc tế

Gazprom tạm ngừng vận hành Dòng chảy phương Bắc, giá khí đốt châu Âu tăng vọt

(VNF) - Giá khí đốt ở châu Âu tăng mạnh lên đến 2.700 USD/1.000m3 sau khi “ông lớn” năng lượng Gazprom của Nga thông báo sẽ ngừng vận hành hoàn toàn hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) trong 3 ngày.

Gazprom tạm ngừng vận hành Dòng chảy phương Bắc, giá khí đốt châu Âu tăng vọt

Gazprom ngày 19/8 thông báo nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc sẽ bị ngừng hoàn toàn từ ngày 31/8-2/9.

Trong phiên giao dịch ngày 19/8, theo dữ liệu từ Sàn trao đổi ngoại tệ quốc tế (ICE) của London, hợp đồng Khí đốt Tương lai TTF của Hà Lan đã tăng tới 2.700 USD/1.000m3.

Giá khí đốt tăng mạnh ngay sau khi Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom cùng ngày thông báo rằng nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc sẽ bị ngừng hoàn toàn từ ngày 31/8-2/9 để bảo trì thiết bị nén khí còn vận hành duy nhất của hệ thống.

“Vào ngày 31/8, trạm nén khí Trent 60 duy nhất đang hoạt động sẽ ngừng hoạt động trong 3 ngày để bảo trì theo lịch trình. Một loạt các bảo trì định kỳ theo hợp đồng bảo trì hiện tại sẽ được thực hiện cùng với các chuyên gia của Siemens", tuyên bố của Gazprom nêu rõ.

Cũng theo Gazprom, trong trường hợp không bị lỗi kỹ thuật, hệ thống sẽ vận hành trở lại sau thời gian bảo trì, đảm bảo việc vận chuyển với công suất 33 triệu m3 khí/ngày, tương đương 20% công suất thực tế của đường ống.

Ở động thái liên quan, Gazprom mới đây cảnh báo giá khí đốt của châu Âu có thể tăng 60% lên hơn 4.000 USD/1.000 m3 vào mùa đông năm nay vì sản lượng khai thác và xuất khẩu giảm trong bối cảnh phương Tây cấm vận Moscow.

Dòng khí đốt từ Nga, nhà cung cấp hàng đầu của châu Âu, đã sụt giảm trong năm nay, sau khi Ukraine khóa van một đường ống trung chuyển khí đốt chạy qua lãnh thổ.

Kể từ ngày 27/7, đường ống Dòng chảy phương Bắc  dẫn khí đốt từ Nga sang Đức, cũng chỉ hoạt động với khoảng 20% công suất tối đa do hai tuabin khí ngừng hoạt động.

Ngay sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào cuối tháng 2 và trước khi Nga thắt chặt nguồn cung, giá khí đốt tại châu Âu đã tăng rất mạnh. Điều này càng cho thấy tầm ảnh hưởng của Nga lên thị trường khí đốt châu Âu.

Theo Gazprom, xuất khẩu khí đốt của tập đoàn này đã giảm 36,2%, xuống 78,5 tỷ m3 trong giai đoạn từ ngày 1/1-15.8. Sản lượng của công ty cũng giảm 13,2%, xuống mức 274,8 tỷ m3 so với một năm trước.

Châu Âu đang đối mặt với khủng hoảng năng lượng chưa từng có tiền lệ do nguồn cung khí đốt từ Nga bị thắt chặt. Cú sốc năng lượng đang đẩy nền kinh tế châu lục này tiến gần hơn đến suy thoái nếu không kịp thời đa dạng hóa nguồn cung năng lượng để duy trì hoạt động của nền kinh tế.

Dù vậy, hiện Liên minh châu Âu (EU) không có nhiều giải pháp và đang đứng trước sức ép về thời gian khi phải bù đắp nguồn cung năng lượng thiếu hụt rất lớn trước mùa đông sắp tới.

Xem thêm >> Quan chức Đức kêu gọi khởi động ngay lập tức Dòng chảy phương Bắc 2

Tin mới lên