Tiêu điểm

GDP quý I tăng cao nhất trong 10 năm, Thủ tướng đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,7%

(VNF) – "Quốc hội giao chỉ tiêu tăng trưởng từ 6,5-6,7% cho năm 2018 thì hôm nay là hết quý I, chúng ta phấn đấu đạt ít nhất 6,7%, từ đó đưa ra các số liệu cụ thể cho các cấp, các ngành liên quan để đóng góp vào tăng trưởng", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2018 (khai mạc sáng 2/4).

GDP quý I tăng cao nhất trong 10 năm, Thủ tướng đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,7%

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm là 6,7%

Bức tranh kinh tế quý I tươi sáng

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá quý I/2018 đã đạt được các kết quả tích cực trong phát triển kinh tế xã hội. Cụ thể, GDP quý I đạt 7,38%, cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Nông nghiệp có bước tăng trưởng mạnh, hơn 4%, gấp đôi cùng kỳ 2017; ccông nghiệp và xây dựng tăng 9,7% (cùng kỳ chỉ tăng 4,48%), đặc biệt là ngành chế biến chế tạo tăng rất mạnh, đạt gần 14%.

Lạm phát được kiểm soát tốt. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2018 giảm 0,27% so với tháng trước. CPI bình quân quý I năm 2018 tăng 2,66% so với cùng kỳ năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,9% (cùng kỳ là 6,4%).

"Nhân đây, tôi cũng thông tin cho các đồng chí biết Nikkei vừa công bố sáng nay Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 3/2018 của Việt Nam đạt 51,6 điểm, mặc dù giảm so với tháng 2, nhưng là một trong 2 nước của Đông Nam Á có điểm số cao nhất, trên 50 điểm", Thủ tướng nói.

Một điểm sáng nữa được Thủ tướng cho biết là xuất khẩu ước quý I đạt 54,31 tỷ USD, tăng 22% (cùng kỳ tăng 12,8%). Xuất siêu 1,3 tỷ USD và nhập siêu từ Trung Quốc đã giảm 5,3 tỷ USD, giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện đạt tương đương 32,2% GDP, trong đó đầu tư tư nhân tăng 16,9%. Khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng mạnh, đạt trên 4,2 triệu lượt, tăng 30,9% (cùng kỳ đạt trên 3,2 triệu lượt, tăng 21,1%).

Thủ tướng nhấn mạnh môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Báo cáo PCI 2017 cho thấy điểm số PCI bình quân cao nhất kể từ khi bắt đầu thực hiện đến ny.

"Bây giờ các tỉnh đều lo tập trung cải thiện chỉ số này, cho nên, có một không khí đầu tư làm ăn ở các địa phương. Mới nhất, tôi đến tỉnh Vĩnh Long, một tỉnh xa xôi nhưng thu hút được gần 24.000 tỷ đồng trong hội nghị xúc tiến đầu tư với nhiều dự án hết sức khả thi", Thủ tướng cho biết.

Không chủ quan với lạm phát

Dù nhấn mạnh các thành tích đạt được tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ ra nhiều mặt tồn tại, yếu kém trong thời gian qua như số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng chậm lại, số lượng doanh nghiệp tư nhân gặp khó khăn còn cao…

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành cần phân tích, làm rõ nguyên nhân, đề ra các giải pháp để tiếp tục thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Từ đó các bộ ngành xem cần cải cách gì về cơ chế chính sách như thuế, phí, tín dụng, đất đai, môi trường kinh doanh để tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp

Thủ tướng cũng lưu ý dù CPI tháng 3 giảm và quý I tăng thấp nhưng lạm phát vẫn tiềm ẩn nguy cơ tăng. Nguyên nhân là giá dầu thô, giá hàng hóa cơ bản của thế giới có xu hướng tăng; một số hàng hóa, dịch vụ trong nước tiếp tục thực hiện lộ trình giá thị trường.

Các bộ, ngành cần tập trung phân tích, đề xuất giải pháp phù hợp để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, "không thể chủ quan vấn đề lạm phát", Thủ tướng nhấn mạnh.

Cho rằng công nghiệp chế biến, chế tạo những tháng cuối năm khó có thể duy trì tốc độ tăng cao so với cùng kỳ, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo rõ các biện pháp thúc đẩy lĩnh vực này từ nay đến cuối năm.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề cập 2 vấn đề nổi lên trong tháng 3 là an toàn giao thông và cháy nổ diễn biến phức tạp, nhiều vụ việc nghiêm trọng. Thống kê cho thấy trong 3 tháng, đã xảy ra hơn 1.000 vụ cháy nổ, làm 33 người chết, 66 người bị thương, trong đó có vụ đặc biệt nghiêm trọng như vụ cháy Carina Plaza.

"Tôi đề nghị các đồng chí Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an báo cáo rõ thêm thực trạng, nguyên nhân và đề xuất giải pháp đối với tình trạng này", Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh việc khắc phục những tồn tại, yếu kém trong quý I, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ đóng góp về các kịch bản tăng trưởng năm 2018.

"Quốc hội giao chỉ tiêu tăng trưởng từ 6,5-6,7% năm 2018 thì hôm nay là hết quý I, chúng ta phấn đấu đạt ít nhất 6,7%, từ đó đưa ra các số liệu cụ thể cho các cấp, các ngành liên quan để đóng góp vào tăng trưởng", Thủ tướng nêu rõ.

Tin mới lên