Ngân hàng

GDP quý III giảm sâu nhất trong lịch sử, WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam còn 2,0-2,5%

(VNF) - Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính GDP của Việt Nam tăng trưởng từ 2,0% đến 2,5% trong năm 2021, thấp hơn đáng kể so với dự báo 4,8% được WB công bố hồi tháng 8.

GDP quý III giảm sâu nhất trong lịch sử, WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam còn 2,0-2,5%

GDP quý III giảm sâu nhất trong lịch sử, WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam còn 2,0-2,5%.

WB ngày 13/10 cập nhật bản tin về Tình hình Kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 10/2021. Theo đó, WB điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2021, ước tính vào khoảng từ 2 - 2,5%.  

Mức dự báo mới của WB dựa trên cơ sở GDP quý III suy giảm sâu 6,2% so với cùng kỳ năm trước (mức giảm mạnh nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP theo quý) và mức độ kinh tế phục hồi mạnh mẽ trong quý IV khi hai đầu tàu kinh tế Hà Nội, TP. HCM đang gỡ bỏ dần các lệnh hạn chế.

Theo WB, tình hình thị trường lao động ở Việt Nam xấu đi đáng kể, thể hiện tác động kinh tế bất lợi của đợt cách ly xã hội kéo dài tại các trung tâm kinh tế lớn.

Tuy nhiên, với số lượng ca nhiễm Covid-19 mới bắt đầu giảm, Hà Nội và một số địa phương đã nới lỏng những hạn chế nghiêm ngặt giúp cho mức độ đi lại, chỉ số sản xuất công nghiệp, và tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng bắt đầu hồi phục, mặc dù vẫn ở mức thấp hơn so với cách đây một năm.

Bên cạnh đó, cán cân thương mại hàng hóa đã cải thiện do tăng trưởng nhập khẩu chậm lại, trong khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký tăng tháng thứ 3 liên tiếp, thể hiện các nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng vào tiềm năng dài hạn của nền kinh tế.

Tăng trưởng tín dụng giảm tốc do cầu tín dụng suy yếu vì các hoạt động kinh tế chững lại, nhưng vẫn tương đương với các mức trước đại dịch nhờ ngân hàng tiếp tục cung cấp vốn vay ưu đãi và cơ cấu lại thời hạn trả nợ để hỗ trợ các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của đại dịch.

WB cho rằng ciệc nối lại các hoạt động kinh tế sau giai đoạn cách ly xã hội kéo dài đang phải đối mặt với một số trở ngại như có thể thấy qua kinh nghiệm các nước khác trên thế giới. Tái khởi động các nhà máy sản xuất và doanh nghiệp dịch vụ có thể gặp phải vấn đề thiếu hụt lao động và sản phẩm.

Vì vậy, theo WB, để gỡ bỏ những nút thắt về logistics, Việt Nam cần tiếp tục thực hiện xét nghiệm và tiêm vaccine, đồng thời khuyến khích dịch chuyển lao động.

Ngân hàng này gợi ý các cấp có thẩm quyền nên áp dụng chính sách tài khóa mở rộng và sử dụng các công cụ tài khóa khác nhau trong khả năng để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi.

Trước hết là giảm sự cứng nhắc về thủ tục trong chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển. Điều này sẽ giúp hỗ trợ tổng cầu.

Tiếp đó, giảm sự cứng nhắc về thủ tục trong công tác thực hiện chi thường xuyên, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư công, và mở rộng phạm vi đối tượng thụ hưởng chính sách đảm bảo xã hội đến các hộ gia đình, cũng như lao động chính thức và phi chính thức.

Bên cạnh đó, theo WB, Việt Nam cũng cần tiếp tục hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp để tái khởi động các hoạt động kinh doanh sau một thời kỳ dài đóng cửa, đặc biệt trong ngành dịch vụ du lịch, ăn uống và lưu trú.

Xem thêm >> 'Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng chia sẻ thành quả phát triển vaccine nội địa Turkovac với Việt Nam'

 

Tin mới lên