Tiêu điểm

GDP tăng ‘đột biến’: Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói 'đúng thực chất'

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương khẳng định, kết quả tăng trưởng GDP trong quý 3 năm nay với con số 13,67% không phải ngẫu nhiên mà là sự tăng trưởng đúng thực chất do nền kinh tế đang phục hồi.

GDP tăng ‘đột biến’: Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói 'đúng thực chất'

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương.

Phát biểu tại tọa đàm "Nghị quyết 128/NQ-CP - Chuyển hướng chiến lược, ý nghĩa quyết định", Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương nhấn mạnh, Nghị quyết 128 ra đời là bước ngoặt mạnh mẽ và tác động kịp thời tới sự tăng trưởng của cả nền kinh tế.

Nếu tại thời điểm cuối tháng 9/2021, khi Tổng cục Thống kê công bố kết quả tăng trưởng GDP, mức giảm rất sâu, âm 6%. Tuy nhiên, ngay quý 4/2021, GDP cả nước đã đạt kết quả dương. Từ đó cho đến nay, bước sang quý 3/2022, cùng với Nghị quyết 128 là Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội do Quốc hội ban hành và một số giải pháp khác đã tác động rất tích cực tới cả nền kinh tế.

“Với các giải pháp như vậy, đến nay chúng ta thấy rõ sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam và sự phục hồi đó được duy trì cho đến nay, hướng đến tăng trưởng bền vững trong thời gian tới”, ông Phương nêu.

Nói rõ hơn về con số tăng trưởng, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT cho biết, Tổng cục Thống kê công bố kết quả tăng trưởng GDP quý 3 và 9 tháng năm nay 13,67% là so với cùng kỳ năm trước. Lý do, quý 3/2021 là thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Đây là con số ta chưa bao giờ thấy được khi kết quả tăng trưởng GDP lên tới 2 con số và bình quân 9 tháng đạt tăng trưởng 8,83%, cũng là mức tăng trưởng cao”, ông Phương nêu và nhấn mạnh “kết quả tăng trưởng trong quý 3 năm nay với con số 13,67% không phải con số ngẫu nhiên mà là sự tăng trưởng thực chất của nền kinh tế do nền kinh tế của chúng ta đang phục hồi”, ông Phương nói.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, thời điểm dịch bệnh diễn ra và sau dịch bệnh, nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế. Trong năm nay, Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn khi giá vật liệu đầu vào cho sản xuất tăng rất cao nhưng ngành nông nghiệp 9 tháng năm 2022 tiếp tục tăng 2,43% so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự, ngành công nghiệp có xu hướng phục hồi nhanh với mức tăng 9 tháng năm 2022 đạt 9,63% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo là động lực tăng trưởng của toàn nền kinh tế với tốc độ tăng 10,69%.

Về dịch vụ, với chính sách mở cửa du lịch, hầu hết các ngành dịch vụ trong nước đều phục hồi. Du lịch quốc tế vẫn còn đang ở con số khiêm tốn, tính chung 9 tháng năm 2022, khách quốc tế đến nước ta đạt hơn 1.800.000 lượt người, gấp 16,4 lần so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn giảm 85,4% so với cùng kỳ năm 2019 - năm chưa có dịch COVID-19. Mặc dù vậy, những ngành khác như vận tải, dịch vụ đều phục hồi mạnh mẽ.

“Có thể thấy, Nghị quyết 128 đã đặt nền móng rất lớn, là bước ngoặt quan trọng tác động đến tăng trưởng kinh tế như hiện nay”, ông Phương nói.

Tin mới lên