Tiêu điểm

GDP tính lại chỉ được áp dụng sau năm 2020

(VNF) – Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên chất vấn Quốc hội chiều nay (8/11).

GDP tính lại chỉ được áp dụng sau năm 2020

Ảnh minh họa

Trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết GDP tính lại tăng 25,5% so với số liệu GDP đang sử dụng hiện nay.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh: “Cách tính này chỉ áp dụng sau năm 2020 chứ không phải tính ngay bây giờ”. Ông cũng khẳng định không phải vì bệnh thành tích mà Chính phủ tính lại GDP.

Chứng minh cho điều vừa nói, Thủ tướng cho biết tất cả số liệu đưa ra hôm nay (các báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội – PV) đều sử dụng số liệu cũ chứ không phải số liệu mới. Ngay cả các văn kiện Đại hội Đảng cũng đều dùng số liệu cũ.

Theo Thủ tướng, việc tính lại GDP là thông lệ quốc tế. “Nước mình cũng như các nước, định kỳ một số thời gian sẽ đánh giá lại quy mô GDP. Cách đánh giá của chúng ta là công khai, minh bạch theo đúng quy định quốc tế, nhất là trong quá trình tính toán GDP chúng ta đã mời Tổ chức tiền tệ quốc tế - IMF, đại diện Liên hiệp quốc cùng thảo luận, cùng đánh, cùng giá xác định quy mô GDP Việt Nam”.

Thủ tướng cũng lưu ý rằng con số GDP tính lại chưa tính kinh tế ngầm mà mới tính những thứ bỏ sót trong quá trình thống kê thôi.

“Nền kinh tế của chúng ta còn bỏ sót rất lớn về quy mô. Tong khi các nước họ tính mua một cái ốc vít, một que tăm cũng đều có hóa đơn chứng từ, còn chúng ta thậm chí mua xe máy, mua tivi hay mua mọi thứ đều không có chứng từ.

“Trong tính toán, chúng ta bỏ sót rất nhiều và chính sách thất thu về thuế rất lớn. Chúng ta hàng năm có hàng triệu ô tô, hàng vạn nhà lầu, xe ca, nhưng họ tính thuế nộp bao nhiêu? Tôi xin nói đấy là cái công khai, còn cái ngầm khác là chưa tính đâu. Cho nên việc tính toán lại GDP là điều rất cần thiết và đây cũng là thông lệ quốc tế bình thường”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tin mới lên