Xe

Geely và Volvo từ bỏ kế hoạch sáp nhập

(VNF) - Geely Automobile của Trung Quốc và Volvo Cars của Thụy Điển đã từ bỏ kế hoạch sáp nhập nhưng sẽ thành lập một công ty mới để kết hợp các hoạt động về hệ thống truyền động của hai bên và mở rộng hợp tác phát triển xe điện.

Geely và Volvo từ bỏ kế hoạch sáp nhập

Geely và Volvo từ bỏ kế hoạch sáp nhập

Các đây một năm, hai hãng xe lớn của thế giới là Geely Automobile và Volvo Cars đã lên kế hoạch về chung một nhà. Tuy nhiên vào ngày 24/1 vừa qua, Geely và Volvo cho biết cả hai sẽ duy trì cấu trúc công ty riêng biệt hiện có, đồng thời sẽ thành lập một công ty mới để kết hợp các hoạt động về hệ thống truyền lực của cả hai bên.

Công ty mới này dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động trong năm nay và sẽ cung cấp động cơ, hệ thống truyền động và hệ thống hybrid xăng-điện để cả hai công ty cũng như các nhà sản xuất ô tô khác sử dụng.

"Tôi tin chắc rằng đây là sự kết hợp tốt nhất, là con đường tốt nhất cho chúng tôi", Giám đốc điều hành Volvo Cars Hakan Samuelsson phát biểu trong cuộc họp báo chung.

Hai công ty cũng sẽ tập trung vào việc phát triển và tìm nguồn cung ứng các công nghệ thế hệ tiếp theo, từ phương tiện tự lái đến chia sẻ xe hơi và điện khí hóa. Cả hai không tiết lộ sẽ tiết kiệm được bao nhiêu từ việc hợp tác này.

Dây chuyền sản xuất xe Polestar, Volvo và Lynk & Co. tại nhà máy Geely ở Thái Châu, Trung Quốc.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu chung của Geely và Volvo đã triển khai một nền tảng sản phẩm xe hơi mới được gọi là Kiến trúc mô-đun nhỏ gọn (CMA), để phát triển, thiết kế và chế tạo các loại ô tô nhỏ gọn khác nhau với cách bố trí cơ khí tương tự nhanh hơn trước và có chi phí thấp hơn.

Geely Auto cũng sẽ hợp tác với mạng lưới bán hàng của Volvo để giúp thúc đẩy tăng trưởng cho thương hiệu xe hơi Lynk & Co do họ đồng sở hữu.

Năm ngoái, Geely Auto bán được 1,32 triệu xe trong khi Volvo Cars bán được 661.713 xe.

Tập đoàn Zhejiang Geely Holding có trụ sở tại Hàng Châu, công ty mẹ của Geely Automobile, đã mua Volvo Cars từ Ford Motor Co vào năm 2010. Công ty cũng có cổ phần trong Daimler AG và nhà sản xuất ô tô Malaysia Proton.

Xem thêm: Chi tiết minivan Kia Carnival 2022 vừa ra mắt thị trường

Tin mới lên