Đô thị

Gemek Tower của Geleximco chậm tiến độ, bàn giao nhà khi chưa xong

(VNF) - Hứa hẹn bàn giao nhà hoàn thiện vào ngày 30/9, nhưng cho đến nay, người mua nhà tại dự án Gemek Tower của Geleximco vẫn chưa thể dọn về để ở do chủ đầu tư cố tình bàn giao nhà khi còn đang thi công dang dở.

Gemek Tower của Geleximco chậm tiến độ, bàn giao nhà khi chưa xong

Dự án Gemek Tower của Geleximco bị tố chậm tiến độ và bàn giao khi chưa hoàn thiện cho khách hàng

Nhận nhà với tường nứt, trần tróc lở, ngấm nước

Chung cư Gemek Tower được xây dựng tại vị trí Lô A44, Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội, do Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) và Công ty Cổ phần Bất động sản Mê Kông (Mekong Land) làm chủ đầu tư.

Dự án gồm 2 tòa tháp cao 34 tầng với tổng số 994 căn hộ, được khởi công từ quý II/2014 và dự kiến hoàn thành, bàn giao nhà cho khách hàng vào quý II/2016. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, dự án đã chậm tiến độ nên không thể kịp bàn giao như dự kiến.

Tại thời điểm ký hợp đồng với người mua nhà, Geleximco hứa hẹn sẽ bàn giao nhà vào ngày 30/6/2016, thời hạn chậm nhất là 30/9/2016. Nếu bàn giao chậm hơn, chủ đầu tư cam kết chịu phạt lãi với lãi suất 0,05%/ngày của khoản tiền mà bên mua đã trả cho bên bán, được tính từ ngày kết thúc thời hạn 90 ngày đến ngày bàn giao căn hộ cho bên mua.

Ngày 19/9, chủ đầu tư đã gửi thông báo tới khách hàng cho biết sẽ bàn giao nhà vào ngày 25/9 (sớm hơn hạn chót 5 ngày). Tuy nhiên, khi nhận bàn giao, hàng trăm cư dân đã "ngã ngửa" khi căn hộ được nhận vẫn đang trong tình trạng thi công dang dở.

Theo phản ánh của người mua nhà, rất nhiều căn hộ tại Gemek Tower trần bị thấm nước, tường bị bong tróc và xuất hiện vết nứt, mặt sàn chưa được lát gạch men và hàng tá những hạng mục bị lỗi do thi công ẩu. Nghiêm trọng hơn, có căn hộ còn bị thi công sai thiết kế.

Dự án Gemek Tower chậm tiến độ bàn giao khi chưa hoàn thiện

Thi công ẩu tại một căn hộ ở dự án Gemek Tower của Geleximco, gỗ không ốp nham nhờ chân tường

Dự án Gemek Tower bàn giao khi chưa hoàn thiện

Rác thải ngập tràn trong các căn hộ chưa được hoàn thiện

Dự án Gemek Tower chậm tiến độ bàn giao khi chưa hoàn thiện cho khách hàng

Chẳng những thiếu khóa, cánh cửa tại căn hộ này còn chưa được trát tường cẩn thận

Quá bức xúc, nhiều khách hàng đã không ký nhận nhà mà yêu cầu đại diện chủ đầu tư lập biên bản các lỗi kỹ thuật chưa thực hiện đúng với cam kết trong hợp đồng; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện các hạng mục để bàn giao sớm cho người mua.

Tuy nhiên, kể từ khi lập biên bản đến nay, nhiều khách hàng vẫn chưa được chủ đầu tư cho tiến hành sửa chữa các hạng mục lỗi trong căn hộ.

Theo phản ánh của anh T.H.L, chủ căn hộ 3314A, cho đến thời điểm hiện tại căn hộ của anh vẫn trong tình trạng: thiếu một cửa phòng chưa lắp, các cửa nẹp chưa có, chưa chèn vữa khung cửa, chưa có khóa các cửa phòng, nhiều chỗ trần chưa trám, chưa ốp hết gạch men trong nhà vệ sinh và nhiều lỗi khác. Đó là chưa kể tòa nhà luôn ngổn ngang vật liệu, ngập tràn rác rưởi bẩn thỉu…

Ngoài ra, nhiều khách hàng cũng phản ánh tình trạng chung cư chưa có chỗ để xe, hệ thống thang máy chưa đi vào hoạt động ổn đinh, hệ thống phòng cháy chữa cháy còn chưa đầy đủ.

Chiêu né phạt của chủ đầu tư?

Trong một lần trả lời báo chí mới đây, đại diện chủ đầu tư lý giải việc bàn giao nhà khi chưa hoàn thiện là do số lượng căn hộ quá lớn, chủ đầu tư phải tiến hành bàn giao từ từ, nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho từng khách hàng (?)

Nhưng theo nhận xét của nhiều người mua nhà tại Gemek Tower, việc cố tình bàn giao trước khi hoàn thiện chỉ là chiêu trò né phạt lãi (mức lãi 0,05%/ngày) của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, điều này đã gây nên sự bức xúc lớn bởi có thể gây nguy hiểm tới tính mạng, sức khỏe và an toàn của người mua nhà nếu dọn vào ở tại thời điểm hiện tại.

Theo các quy định của pháp luật, nếu chủ đầu tư cố tình bàn giao nhà trước khi hoàn thiện sẽ bị xử phạt từ 80 – 100 triệu đồng. Mức phạt này thực ra cũng chỉ là "muỗi đốt inox", nhưng trong trường hợp cư dân gặp phải những vấn đề về tính mạng, sức khỏe… không loại trừ khả năng chủ đầu tư sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Tin mới lên