Tiêu điểm

Ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19, 2 trường hợp chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly tập trung

(VNF) - Chiều 7/4, Bộ Y tế đã công bố thêm 4 ca mắc Covid-19, trong đó có 3 trường hợp từ nước ngoài về Việt Nam.

Ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19, 2 trường hợp chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly tập trung

Có 2 trường hợp được phát hiện khi chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly tập trung.

Bệnh nhân 246 (BN246) là nam, 33 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, là đầu bếp tại Mátxcơva (LB Nga).

Ngày 24/3, từ Nga trở về Việt Nam trên chuyến bay SU290 (ghế 49F), nhập cảnh sân bay Nội Bài ngày 25/3. Ngay sau khi nhập cảnh, được chuyển đến khu cách ly tập trung tại Trường Đại học FPT, Thạch Thất, Hà Nội.

Ngày 5/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội lấy mẫu bệnh phẩm. Ngày 06/4, xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bệnh nhân 247 (BN247) là nam, quốc tịch Việt Nam, 28 tuổi, trú tại phường 1, quận Bình Thạnh, TP. HCM, là quản lý dây chuyền tại công ty giày Gia Định chi nhánh tại số 20A đường Đồng Khởi, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

BN hàng ngày từ TP. HCM đi làm ở Đồng Nai, là đồng nghiệp, có tiếp xúc gần với BN124 và BN151. Sau khi phát hiện BN124 dương tính với SARS-CoV-2, ngày 24/3 BN được cách ly tập trung tại ký túc xá Trường Đại học Đồng Nai theo diện đối tượng tiếp xúc gần. Ngày 26/3, BN được CDC Đồng Nai lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tại khu cách ly tập trung, BN ở cùng phòng với 4 người khác cũng thuộc đối tượng tiếp xúc gần BN124 và BN151. Trong quá trình cách ly, BN và người chung phòng không ghi nhận triệu chứng bệnh. Ngày 6/4, khi chuẩn bị kết thúc cách ly tập trung BN được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và Viện Pasteur TP. HCM xét nghiệm khẳng định BN dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện BN đã được chuyển Bệnh viện Phổi tỉnh Đồng Nai để cách ly, theo dõi với tình trạng sức khỏe ổn, không triệu chứng bệnh. 4 người chung phòng cách ly hiện chưa ghi nhận triệu chứng bệnh, được cách ly riêng trong 14 ngày tiếp theo.

Bệnh nhân 248 (BN248) là nam, quốc tịch Việt Nam, 20 tuổi. BN từ Mỹ, quá cảnh Nhật Bản về Việt Nam trên chuyến bay JL079 ngày 23/3/2020 nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Sau nhập cảnh, BN được chuyển đến khu cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP. HCM. Tại đây BN ở chung phòng với 2 người khác. Trong quá trình cách ly, BN và người chung phòng có sức khỏe ổn.

Ngày 5/4, khi chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly, BN được CDC TPHCM lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm khẳng định BN dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện BN được chuyển Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để cách ly, theo dõi với tình trạng sức khỏe ổn định. 2 người chung phòng cách ly hiện được cách ly riêng trong 14 ngày tiếp theo.

Bệnh nhân 249 (BN249) là nam, 55 tuổi, quốc tịch Việt Nam. BN từ Mỹ, quá cảnh tại Hồng Kông, nhập cảnh ngày 22/3. Khoảng ngày 10/3, BN khởi phát bệnh tại Mỹ, nhưng vẫn về nước và được đưa đi cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh. Tại khu cách ly có biểu hiện đau đầu, sốt nhẹ, không ho. Hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Như vậy, trong tổng số ca mắc hiện nay (249) có 156 người từ nước ngoài (chiếm 62,6%), còn 93 người lây nhiễm thứ phát (trong đó 63 người thuộc ổ dịch nội địa).

 

Tin mới lên