Tài chính

Giá bán cổ phiếu Vinamilk sẽ được công bố vào ngày 1/11

(VNF) – Đây là thông tin được đại diện SCIC nêu lên tại buổi roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phần của SCIC tại Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (HoSE: VNM) diễn ra sáng 18/10.

Giá bán cổ phiếu Vinamilk sẽ được công bố vào ngày 1/11

Giá đặt mua cổ phiếu Vinamilk phải không thấp hơn giá khởi điểm và giá sàn của cổ phiếu VNM tại ngày 10/11/2017

Theo SCIC, trong đợt bán vốn Vinamilk lần 2 này, số lượng cổ phần chào bán là 48.333.400 cổ phần, tương ứng 3,33% vốn. Giá khởi điểm sẽ được công bố tại ngày 1/11/2017. Giá đặt mua phải không thấp hơn giá khởi điểm và mức giá sàn của cổ phiếu VNM tại ngày 10/11/2017.

Số lượng cổ phần mỗi nhà đầu tư được đăng ký mua tối thiểu 20.000 cổ phần (khối lượng tối thiểu để thực hiện giao dịch thỏa thuận) và đăng ký mua tối đa 48.333.400 cổ phần. Bước khối lượng 10 cổ phần, bước giá 100 đồng.

Nhà đầu tư tham gia phải đặt cọc trước 10% giá trị cổ phần đăng ký mua tính theo giá khởi điểm.

Điểm khác biệt trong quy chế chào bán cổ phiếu VNM trong năm 2017 so với năm 2016 là nhà đầu tư chỉ phải chuẩn bị đúng 100% giá trị giao dịch do tiền đặt cọc/ký quỹ được trả về cho SCIC và khấu trừ trên tổng số tiền nhà đầu tư phải thanh toán (năm trước là 110% giá trị giao dịch trong các trường hợp giá trúng ngoài biên độ và nhà đầu tư nước ngoài ký quỹ bằng USD, tiền ký quỹ chỉ được trả lại sau khi SCIC nhận đủ tiền thanh toán).

Mặt khác, nhà đầu tư nước ngoài được chậm nộp mã số giao dịch, tài khoản vốn đầu tư gián tiếp; bổ sung hình thức đặt cọc bằng USD, ký quỹ được thực hiện ở tất cả các ngân hàng được phép; cơ chế thanh toán nhà đầu tư chỉ phải chuẩn bị đúng 100% giá trị giao dịch.

Ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC - cho biết Nhà nước không e ngại việc nhà đầu tư nước ngoài nắm quyền biểu quyết tại Vinamilk. Sau khi bán, SCIC vẫn giữ quyền biểu quyết các vấn đề quan trọng của Vinamilk thông qua 36% vốn sở hữu còn lại. Việc thoái tiếp hay không sẽ tùy thuộc vào quyết định của Chính phủ.

Ông Chi cũng cho biết trong trường hợp bán không hết cổ phần của VNM thì phải chấp nhận tất cả các nguyên tắc của thị trường, bởi SCIC phải bảo đảm nguyên tắc người mua người bán gặp nhau.

Được biết trong năm nay, SCIC cũng có kế hoạch thoái vốn một số doanh nghiệp khác như FPT, BMP, NTP, SGC, BMI . Ông Chi cho biết, SCIC sẽ cố gắng hoàn thành việc thoái vốn, nếu không hoàn tất được thì Công ty sẽ hoàn thành trong đầu năm 2018.

Tin mới lên