Tài chính quốc tế

Giá bitcoin hôm nay (11/4): Bị tố cáo lừa đảo nghìn tỷ, TGĐ Modern Tech ‘nhanh chân’ trốn thoát

(VNF) - Mặc dù được yêu cầu gặp mặt để làm rõ đường dây kinh doanh "tiền ảo" lừa đảo nhà đầu tư do Công ty Cổ phần Modern Tech (Quận.1, TP.HCM) tổ chức nhưng các cổ đông lớn của công ty này phần lớn tắt máy, rời khỏi nơi cư trú.

Giá bitcoin hôm nay (11/4): Bị tố cáo lừa đảo nghìn tỷ, TGĐ Modern Tech ‘nhanh chân’ trốn thoát

Bị tố cáo lừa đảo thành công nghìn tỷ đồng, TGĐ Modern Tech ‘nhanh chân’ trốn thoát

Giá Bitcoin hôm nay 11/4 đang ở mức 6.847 USD, với mức giá mở cửa đang là 6.830 USD, đồng tiền này đang tăng 0,24%.

Mức giá cao nhất của Bitcoin đang có là 6.855 USD, chiều ngược lại, mức giá thấp nhất của Bitcoin đang là 6.830 USD.

Số cung Bitcoin hiện tại đang là 16.968.888 đồng, tương ứng mức vốn hóa đạt 116 tỷ USD, tăng 2 tỷ USD so với hôm qua.

Giá Bitcoin mới nhất sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Giá bitcoin hôm nay (11/4): Bị tố cáo lừa đảo nghìn tỷ, TGĐ Modern Tech ‘nhanh chân’ trốn thoát

Giá bitcoin hôm nay 11/4 đang có hỗ trợ ở mức 6.650 USD

Bị tố cáo lừa đảo thành công nghìn tỷ đồng, TGĐ Modern Tech ‘nhanh chân’ trốn thoát

Theo tờ Thanh niên, Công ty cổ phần Modern Tech đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 31.10.2017 (mã số thuế 0314707223), trụ sở tại lầu 9, tòa nhà Vietcomreal, 68 Nguyễn Huệ, P.Bến Nghé, Quận.1.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh là thiết kế dân dụng (ngành chính), lập trình máy vi tính, xuất bản phần mềm, đại lý, môi giới, đấu giá, buôn bán máy vi tính, tư vấn… Đáng chú ý, trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty không có số điện thoại, email, fax và website.

Modern Tech có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, tổng giám đốc và người đại diện pháp luật là ông Hồ Xuân Văn (30 tuổi, Hộ khẩu thường chú tổ dân cư 7, tổ dân phố 5, Thị trấn.A Lưới, Huyện .A Lưới, Thừa Thiên-Huế) nhưng chỗ ở hiện tại là một căn hộ khu A2 tòa nhà Sarimi, khu đô thị Sala (số 10 Mai Chí Thọ, P.An Lợi Đông, Quận.2).

Ngoài ông Văn góp vốn 13 tỷ đồng, danh sách cổ đông sáng lập của công ty còn có Bùi Thị Ngọc Mỹ (ở Bình Dương) góp 12 tỷ đồng; Hồ Phú Ty (ở Tây Ninh) góp 12 tỷ đồng; Lương Huỳnh Quốc Huy (ở Long An) góp 12 tỷ đồng; Lưu Trọng Tuấn (ở Q.8, TP.HCM) góp 12 tỷ đồng; Nguyễn Đức Trọng (ở Đồng Nai) góp 12 tỷ đồng; Nguyễn Trung Hiếu (ở Lâm Đồng) góp 12 tỷ đồng; Vũ Hữu Lợi (ở Tuyên Quang) góp 15 tỷ đồng.

Để làm rõ nội dung đơn nhà đầu tư (NĐT) tố cáo nhóm cổ đông Modern Tech chủ động lên "kịch bản" lừa NĐT đoạt hàng chục ngàn tỷ đồng, các phóng viên đã liên lạc số điện thoại di động của các cổ đông đề nghị gặp, làm việc nhưng họ đều tắt máy hoặc không nghe máy.

Chiều 10/4, tại tòa nhà Sarimi, khu đô thị Sala - nơi ở của ông Văn, sau khi kiểm tra thông tin, đại diện ban quản lý xác nhận ông Văn có thuê nhà ở đây từ cuối năm 2016. Ban đầu ông Văn thuê căn hộ ở khu A2, sau đó chuyển sang ở khu B1. Thời gian thuê ở đây, vợ chồng ông Văn có đăng ký tạm trú với công an phường và cũng không để lại điều tiếng gì. Tuy nhiên, từ chiều 9/4, sau khi vụ việc xảy ra, gia đình ông Văn đã dọn đồ đạc ra khỏi căn hộ.

Cùng ngày, PV tới địa chỉ đăng ký thường trú của Lưu Trọng Tuấn trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trên đường Dương Bá Trạc (Phường.1, Quận.8, TP.HCM), nhưng căn nhà khóa trái cửa, không gắn số nhà. Cảnh sát khu vực cho biết ở địa chỉ này trước kia có người tên Lưu Trọng Tuấn đăng ký hộ khẩu, quan hệ là cháu chủ hộ. Tuy nhiên, căn nhà này nay đã bán cho người khác và Tuấn cũng dời đi.

Bị tố cáo lừa đảo nhưng nhận mình cũng là nạn nhân

Ngày 10/4, Các phóng viên liên lạc với ông Vũ Hữu Lợi đề nghị gặp để làm rõ nội dung NĐT tố ông cùng một nhóm người lừa đảo hàng chục ngàn tỷ đồng bằng hình thức kinh doanh "tiền ảo" iFan, Pincoin. Ông Lợi không đồng ý gặp trực tiếp, nhưng qua điện thoại cho rằng mình cũng là nạn nhân. Công ty Modern Tech sử dụng hình ảnh của ông để trục lợi, bôi nhọ nên ông đang nhờ luật sư làm rõ và trả lời báo chí..

"Tôi không phải là người sáng lập công ty, nghề chính của tôi là diễn giả, hành nghề mười mấy năm nay rồi nên đứng trên sân khấu diễn giả, người ta cứ tưởng tổ chức chương trình ấy (tức kêu gọi NĐT đầu tư tiền ảo)", ông Lợi nói. Vậy Công ty Modern Tech đã thuê ông đến diễn thuyết vấn đề gì tại các sự kiện bốc thăm mua "tiền ảo" iFan, Pincoin, khi các phóng viên hỏi hỏi và ông Lợi chỉ nói: "Tôi rất tiếc không thể tiết lộ ở đây được", rồi cúp máy.

Trong khi đó, bà Hoa, một nhà NĐT bị lừa 5,3 tỷ đồng, khẳng định: "Ông Lợi là người dẫn dắt chương trình bốc thăm bán "tiền ảo" iFan, Pincoin cho NĐT, dưới sự chứng kiến của hàng trăm NĐT". Chưa kể, trong giấy đăng ký kinh doanh còn ghi rõ ông Vũ Hữu Lợi góp vốn 15 tỷ đồng!

Đáng lưu ý, ngoài các cổ đông của Modern Tech, NĐT còn tố ông Diệp Khắc Cường là đồng sáng lập công ty kinh doanh "tiền ảo" chui nói trên. Ngày 9/4, ông này soạn một thông cáo báo chí gửi báo chí tường trình xung quanh vụ việc bị NĐT giăng băng rôn, biểu ngữ có hình ảnh của ông tại phố đi bộ Quận.1 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm…

"Trước đó, ông Lợi dẫn đầu một nhóm cổ đông tự xưng là Công ty iFan đến từ Singapore (thực tế là Công ty Modern Tech) gặp tôi đặt vấn đề hợp tác làm tiền ảo và làm ICO để huy động vốn. Chính vì vậy, họ mong muốn có những dự án thật, tiềm lực lớn để phát trển thị trường và chào mời NĐT. Do không biết Công ty iFan có dấu hiệu lừa đảo nên năm 2017, tôi có tham dự hai buổi nói chuyện giới thiệu các dự án và hoạt động của công ty tôi theo lời mời của Công ty iFan", ông Cường phân trần.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, người nhà của ông Cường cũng có tham gia đầu tư "tiền ảo" nói trên.

"Chưa thể khởi tố"

Cùng trưa ngày 10/4, trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Tấn Đạt - Trưởng Công an quận 1 (TP.HCM) cho biết mới đã nắm bắt thông tin về sự việc nhưng chưa có ai đến cơ quan chức năng trình báo.

"Ngày 8/4, ngay sau khi người dân tập trung tại địa chỉ công ty M.T trên đường Nguyễn Huệ để phản ứng thì lực lượng chức năng đã có mặt tại địa bàn để đảm bảo an ninh trật tự. Ngay sau đó, công an quận cũng đã hướng dẫn người dân về công an phường, quận, hoặc địa bàn cư trú để trình báo nhưng không có ai trình báo", ông Đạt chia sẻ.

Ông Đạt thông tin thêm: "Nếu có người đến tố cáo sự việc cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để xác minh. Nếu xét thấy đủ yếu tố để khởi tố cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án. Nếu đúng như số tiền mà người dân phản ánh là 15 nghìn tỷ đồng thì Công an quận cũng sẽ gửi lên cơ quan cấp cao hơn để xử lý. Tuy vậy, đến hôm nay vẫn chưa có ai đến để gửi đơn phản ánh hay tố cáo. Chúng tôi thông qua các cơ quan báo chí gửi đến những nạn nhân trong sự việc trên hãy nhanh chóng đến cơ quan chức năng để phản ánh. Không có người phản ánh thì chúng tôi không thể mời những người đang bị tố cáo lên làm việc được. Như vậy không đủ cơ sở!".

"Trước đây, trên địa bàn cũng xuất hiện nhiều hình thức tiền ảo, đa cấp. Vì nhà nước chưa chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo hay tổ chức các hoạt động đa cấp nên công an quận cũng đã có nhiều cảnh báo cho người dân. Chúng tôi khuyên người dân khi đầu tư vào các hình thức chưa được cho phép cần hết sức thận trọng", ông Đạt nhấn mạnh.

Tin mới lên