Tài chính quốc tế

Giá Bitcoin hôm nay (12/2): Đào Bitcoin bằng siêu máy tính có hiệu quả không?

(VNF) - Tờ Business Insider từng khẳng định rằng sức mạnh của siêu máy tính không thể bằng được với mạch ASIC được thiết kế riêng cho việc đào Bitcoin.

Giá Bitcoin hôm nay (12/2): Đào Bitcoin bằng siêu máy tính có hiệu quả không?

Đào Bitcoin bằng siêu máy tính liệu có hiệu quả?

Giá Bitcoin hôm nay 12/2 đang ở mức 8.305 USD, với mức giá mở cửa đang là 8.556 USD, đồng tiền này đang giảm 2,94%.

Mức giá cao nhất của Bitcoin đang có là 8.556 USD, chiều ngược lại, mức giá thấp nhất của Bitcoin đang là 7.846 USD.

Số cung Bitcoin hiện tại đang là 16.859.113 đồng, tương ứng mức vốn hóa đạt 140 tỷ USD, giảm 1 tỷ USD với hôm qua.

Giá Bitcoin mới nhất sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Giá Bitcoin hôm nay (12/2): Đào Bitcoin bằng siêu máy tính có hiệu quả không?

Giá bitcoin hôm nay 12/2 đang có sự rung lắc khá mạnh

Đào Bitcoin bằng siêu máy tính liệu có hiệu quả?

Theo Ellery Davies, đồng chủ tịch của Hội đồng Quy chuẩn Tiền mã hóa, ban tổ chức Sự kiện Bitcoin, chủ biên tại tờ A Wild Duck đã nói trên Quora về việc dùng siêu máy tính để đào Bitcoin: Chắc chắn luôn có người đào Bitcoin bằng siêu máy tính.

Năm 2014, tờ Business Insider từng khẳng định rằng sức mạnh của siêu máy tính chẳng thể bằng được với mạch ASIC được thiết kế riêng cho việc đào Bitcoin. Ellery Davies đã tới hỏi phòng thí nghiệm đang vận hành siêu máy tính lớn nhất Châu Á, nhờ họ giúp xác định xem việc đào Bitcoin bằng siêu máy tính trong lúc rảnh rỗi có thực sự hiệu quả không. Kết luận lại thì có, nhưng lợi nhuận chẳng đáng mấy.

Nếu như bạn không sở hữu những phần cứng mới và chuyên biệt cùng những thuật toán hiệu quả, thì lợi nhuận bạn thu về chẳng đáng là bao.

Nhưng điều đó chẳng ngăn nổi người ta cố gắng dùng siêu máy tính để đào Bitcoin. Việc dùng siêu máy tính để đào Bitcoin xảy ra như "cơm bữa".

- Tháng 11 năm 2014, một cựu nhà mã hóa của quân đội Đức là Mark Welle cùng em trai mình là Maik mời chào người ta sử dụng dịch vụ đào Bitcoin bằng hệ thống siêu máy tính Two Brothers của họ. 

- Đầu năm 2015, một sinh viên Harvard sử dụng siêu máy tính 14.000 nhân Odyssey để đào Dogecoin. Thanh niên này bị tóm. Tính toán tiền điện sử dụng và số coin đào được, thì anh này chưa kiếm được đồng nào. Nhưng công bằng mà nói, thì thuật toán đào của anh này cũng không hiệu quả lắm.

- Các nhà nghiên cứu Trung Quốc dùng siêu máy tính để đào tiền mã hóa. Họ có lãi, nhưng chỉ có lãi vì tiền điện vận hành máy tính rẻ.

Vì thế, có ba điểm chính để làm nên thành công của một "con trâu cày tiền số", đó là một sàng toán học hiệu quả để có được một thuật toán hiệu quả, có một dàn thiết bị hiệu quả, và giá thành điện sử dụng để đào tiền số. Những "thợ mỏ" có lời sẽ là người có một phần cứng hiệu quả nhất, thuật toán hiệu quả nhất và dùng ít điện nhất.

Những siêu máy tính như Cray hay Deep Blue của IBM tỏa ra rất nhiều nhiệt khi vận hành. Vì thế, chúng cần thêm một hệ thống làm mát nữa.

Giá Bitcoin hôm nay (12/2): Đào Bitcoin bằng siêu máy tính có hiệu quả không?

Dùng siêu máy tính Deep Blue hay Cray của IBM chưa chắc đã hiệu quả

Không có một hệ thống đào tiền số nào dùng điện "chùa". Luôn phải có ai đó trả tiền điện. Nếu như bạn đang tiến hành đào và tạo ra được một chút lãi đáng kể, thì những người trả tiền điện rồi sẽ phát hiện ra sau khi thấy lượng điện dùng tăng vọt. Nếu như bạn không trả đủ tiền điện (và nếu bạn không chia lời cho người trả tiền điện), thì rõ ràng là bạn đang ăn cắp.

Cũng tương tự, những phần mềm độc hại được cài cắm vào chính CPU hay GPU của bạn để đào tiền số đều là hành động ăn cắp điện và tài nguyên mạng của bạn. Nếu như một dịch vụ đủ minh bạch và đáng tin, lúc ấy, mọi chuyện mới ổn.


Tin mới lên