Tài chính quốc tế

Giá bitcoin hôm nay (12/4): Vai trò của Bitcoin trong vụ lừa đảo 15.000 tỷ đồng là gì?

(VNF) - Tương tự như Bitconnect, Hextracoin, Lendconnect..., iFan có một khoảng thời gian dài tăng giá mạnh mẽ. Sự tăng giá này được hỗ trợ bởi hai yếu tố: Giá của Bitcoin trên thị trường tiền số và nguyên tắc cung - cầu.

Giá bitcoin hôm nay (12/4): Vai trò của Bitcoin trong vụ lừa đảo 15.000 tỷ đồng là gì?

Vai trò của Bitcoin trong vụ lừa đảo 15.000 tỷ đồng là gì?

Giá Bitcoin hôm nay 12/4 đang ở mức 6.931 USD, với mức giá mở cửa đang là 6.939 USD, đồng tiền này đang giảm 0,12%.

Mức giá cao nhất của Bitcoin đang có là 6.950 USD, chiều ngược lại, mức giá thấp nhất của Bitcoin đang là 6.868 USD.

Số cung Bitcoin hiện tại đang là 16.972.888 đồng, tương ứng mức vốn hóa đạt 118 tỷ USD, tăng 2 tỷ USD so với hôm qua.

Giá Bitcoin mới nhất sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Giá bitcoin hôm nay 12/4 đang bật tăng mạnh

Vai trò của Bitcoin trong vụ lừa đảo 15.000 tỷ đồng là gì?

iFan được xây dựng trên nguyên lý đa cấp, với sức tăng và tiền lãi dành cho nhà đầu tư ban đầu được đảm bảo bằng sự tăng trưởng của một đồng tiền số cơ sở. Cụ thể, khách hàng dùng đồng Bitcoin hoặc Ethereum để mua số lượng iFan tương ứng theo giá của từng gói iFan, được niêm yết bởi Modern Tech, dao động từ 0,08 USD đến 6,4 USD.

Tương tự như Bitconnect, Hextracoin, Lendconnect..., khách hàng mua iFan có hai lựa chọn đầu tư: một là nắm giữ đồng iFan để chờ tăng giá và bán lại; hai là nhận lãi hàng tháng từ việc lending (lấy tiền lời của nhà đầu tư, cắt một phần trả lại cho nhà đầu tư). Mức lãi nhận hàng tháng thường đạt 48%, tức là khách hàng có thể hoàn vốn chỉ sau 2-4 tháng tham gia hệ thống.

Từ tháng 10/2017 đến tháng 1/2018, Bitcoin liên tục đạt mốc đỉnh cao lịch sử. Có lúc, giá trị của đồng tiền số này chạm ngưỡng 20.000 USD, tăng gấp 10 lần chỉ trong một thời gian ngắn. Những khách hàng lựa chọn lending iFan và nhận lãi trong khoảng thời gian này hẳn đã thu được số tiền lớn (dù chỉ là con số hiện trên tài khoản), đẩy niềm tin vào đồng tiền ảo đa cấp lên cao.

Các nhà đầu tư đầu tiên của iFan nhận tiền lãi như cam kết sẽ có khuynh hướng chia sẻ thông tin cho bạn bè, người thân để mua vào, khiến cầu về iFan tăng mạnh. Cơn sốt ảo được hình thành, người mua sau đổ tiền nhiều hơn người trước, sẵn sàng ra mức giá cao hơn để được nhận chuyển nhượng thứ cấp, đồng thời cũng trở thành người trả lãi cho nhóm nhà đầu tư ban đầu, biến tướng từ lending sang ponzi (đa cấp).

Từ đây, các quản lý chuỗi đa cấp - cũng là người tự tạo ra gói iFan - liên tục đóng vai người bán và người mua, đẩy hàng để tạo thanh khoản. Khi đến mức giá nhất định và nhận ra thị trường Bitcoin đã rơi vào thoái trào, các quản lý chuỗi bán tất tay toàn bộ số iFan và thoát khỏi hệ thống.

Không còn sự hỗ trợ từ mức tăng giá của đồng tiền cơ sở, không còn người đóng vai cung ứng thanh khoản, những khách hàng tham gia vào mạng lưới này cầm trong tay đồng tiền không còn giá trị, được gọi là những "coin rác". Hệ thống sập cùng với hàng tỷ tiền đầu tư của các khách hàng tham gia mạng lưới. Đây là cách lừa đảo lách luật mà những nhà đầu tư "gà mờ" không kiềm chế được lòng tham bị sập bẫy.

Tin mới lên