Tài chính quốc tế

Giá bitcoin hôm nay (17/5): Thái Lan áp thuế 15% với giao dịch bằng tiền ảo

(VNF) - Luật đánh thuế đối với tiền ảo hay tài sản ảo nói chung có hiệu lực ở Thái Lan kể từ ngày 14/5, theo đó những giao dịch tài sản đó trên mạng chịu mức thuế là 15%.

Giá bitcoin hôm nay (17/5): Thái Lan áp thuế 15% với giao dịch bằng tiền ảo

Giá bitcoin hôm nay (17/5): Thái Lan áp thuế 15% với giao dịch bằng tiền ảo

Giá Bitcoin hôm nay 17/5 đang ở mức 8.373 USD, với mức giá mở cửa đang là 8.340 USD, đồng tiền này đang tăng 0,4%.

Mức giá cao nhất của Bitcoin đang có là 8.458 USD, chiều ngược lại, mức giá thấp nhất của Bitcoin đang là 8.323 USD.

Số cung Bitcoin hiện tại đang là 17.038.925 đồng, tương ứng mức vốn hóa đạt 143 tỷ USD, tăng 4 tỷ USD với hôm qua.

Giá Bitcoin mới nhất sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Giá bitcoin hôm nay (17/5): Thái Lan áp thuế 15% với giao dịch bằng tiền ảo

Giá bitcoin hôm nay 17/5 đang rung lắc mạnh

Thái Lan áp thuế 15% với giao dịch bằng tiền ảo

Luật đánh thuế đối với tiền ảo hay tài sản ảo nói chung có hiệu lực ở Thái Lan kể từ ngày 14/5, theo đó những giao dịch tài sản đó trên mạng chịu mức thuế là 15%.

Theo luật này, các mức phạt tiền và phạt tù mạnh mẽ được đưa ra nhằm ngăn chặn các giao dịch gian lận và trái phép trên thị trường tiền ảo. Luật cũng quy định các loại tiền ảo là tài sản số và Ủy ban Chứng khoán Thái Lan (SEC) sẽ chịu trách nhiệm giám sát và quản lý tất cả giao dịch tiền ảo, đồng thời xác định danh tính của khách hàng. 

Theo luật, những người môi giới tiền ảo không đăng ký hoặc những người thực hiện giao dịch tiền ảo thông qua các môi giới này sẽ bị phạt tù tới 2 năm và phạt tiền ít nhất 2 lần giá trị số tiền ảo giao dịch, tối đa tới 500.000 Baht (khoảng 15.700 USD). 

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan, ông Apisak Tantivorawong nói rằng việc quản lý và đánh thuế không nhằm mục đích ngăn cản giao dịch tiền ảo, chào bán tiền ảo lần đầu (ICO) hay giao dịch tài sản ảo nói chung trên mạng, mà điều này nhằm bảo vệ nhà đầu tư và chống vấn nạn rửa tiền cùng nhiều hoạt động tội phạm khác trên không gian mạng. 

Hồi đầu năm nay, Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đã yêu cầu các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính trong nước dừng toàn bộ hoạt động có liên quan đến tiền kỹ thuật số vì lo ngại về vấn đề không được kiểm soát được các giao dịch liên quan.

Theo đó, các ngân hàng Thái Lan bị cấm đầu tư, bán, thực hiện giao dịch và mở nền tảng giao dịch tiền kỹ thuật số. Các ngân hàng cũng bị cấm cho vay với mục đích mua tiền ảo, không được phép giới thiệu tiền ảo như một công cụ đầu tư với khách hàng. 

Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước đã cấm giao dịch tiền ảo. Giới chức Liên minh châu Âu (EU) cũng lên tiếng yêu cầu phải siết chặt kiểm soát tiền kỹ thuật số.

Vào giữa tháng 2, J Ventures - thuộc công ty niêm yết Jay Mart Plc, trở thành công ty đầu tiên tại Thái Lan huy động vốn qua ICO, bằng việc phát hành các mã tiền ảo riêng trên Sàn Tài sản số Thái Lan (TDAX). Trong vòng chưa đầy 48h, công ty này đã huy động được 660 triệu Baht (hơn 20,7 triệu USD) với việc phát hành 100 triệu tiền ảo JFin.

Tin mới lên