Tài chính quốc tế

Giá Bitcoin hôm nay 21/10: Chạm mốc 6.000 USD, sẽ lên 'đỉnh' 25.000 USD

(VNF) - Mới đây, trong một phỏng vấn của CNBC, Tom Lee - đồng sáng lập viên của công ty tư vấn FundStrat Global Advisor đã đưa ra những dự đoán bất ngờ về Bitcoin.

Giá Bitcoin hôm nay 21/10: Chạm mốc 6.000 USD, sẽ lên 'đỉnh' 25.000 USD

Chạm mốc 6.000 USD, nhưng Bitcoin còn được dự đoán gấp 4 trong 5 năm tới

Giá Bitcoin hôm nay 21/10 đang ở mức 5.975 USD, với mức giá mở cửa của Bitcoin đang là 5.984 USD thì đồng tiền này đang giảm 0,15%.

Mức giá cao nhất của Bitcoin đang có là 6.046 USD, chiều ngược lại, mức giá thấp nhất của Bitcoin đang là 5.957 USD.

Số cung Bitcoin hiện tại đang là 16.636.125 đồng, tương ứng mức vốn hóa đạt 99,43 tỷ USD.

Giá bitcoin hôm nay 21/10 đã chạm mốc 6.000 USD

Nếu thông tin cá nhân là vàng, Bitcoin là vàng số hoá. Ông Tom Lee - đồng sáng lập viên của công ty tư vấn FundStrat Global Advisor cho rằng trong tương lai Bitcoin sẽ chiếm khoảng 5% thị trường vàng, khi đó mỗi một đồng Bitcoin sẽ có giá ít nhất khoảng 25.000 USD, gấp hơn 4 lần so với hiện nay.

Để đưa ra con số 5%, nhóm nghiên cứu của ông Lee giả định vàng chỉ đánh giá chính xác GDP danh nghĩa và nguồn cung tiền tăng trưởng chậm hơn so với trước đây. Với 5% thể hiện tỷ lệ mà nhà đầu tư sẽ phân bổ trong danh mục với các loại tiền tệ khác nhau. Ngày nay, sự phân bổ đó lớn hơn nhiều, khoảng 10-15% trong một số danh mục đầu tư.

Ông Lee nhận định Bitcoin tuân thủ rất sát định luật Metcalfe - phản ánh quy mô của một mạng xã hội. Điều đó có nghĩa là càng có nhiều người tham gia thì giá Bitcoin càng tăng. Định luật Metcalfe cho rằng giá trị của một mạng xã hội tỷ lệ thuận với bình phương của số lượng người dùng kết nối của hệ thống. 

Do đó, một mô hình định giá Bitcoin đơn giản sẽ bằng bình phương số người sử dụng nhân với giá trị trung bình, 94% biến động của Bitcoin trong vòng 4 năm qua được giải thích bởi mô hình này.

Không chỉ có Bitcoin, định luật Metcalfe cũng có thể dùng để giải thích tốc độ tăng trưởng giá trị vốn hoá thị trường của Facebook, Alibaba và Google. Ví dụ nếu có gấp đôi số lượng người dùng thì giá trị vốn hoá thị trường của ba hãng công nghệ trên sẽ tăng trưởng gấp đôi. Điều này gần giống với ngành thương mại trong thập kỷ 70.

Còn trong mô hình định giá dài hạn, ông Lee nhận định Bitcoin giống như một tài sản thay thế cho vàng và tiền tệ. Theo ông, việc tạo ra giá trị trong tương lai sẽ nằm trong thế giới số. Tất cả các doanh nghiệp lớn trong tương lai sẽ được số hoá. 

Với khái niệm đó, Bitcoin sẽ trở thành một phương tiện cất giữ giá trị bởi nó là cơ sở dữ liệu được mã hoá cá nhân chưa từng bị hack trong suốt năm qua. Hơn nữa, giao dịch gian lận không thể xảy ra đối với Bitcoin vì phải tốn đến 30 tỷ USD mới có thể tạo ra Bitcoin giả mạo.

Tin mới lên