Tài chính quốc tế

Giá bitcoin hôm nay (25/2): Hãng bán máy ‘đào’ Trung Quốc có doanh thu ngang ngửa Vingroup

(VNF) – Hãng bán máy đào Bitcoin Trung Quốc – Bitmain kiếm được nhiều tiền chẳng kém tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam Vingroup trong năm 2017 vừa qua.

Giá bitcoin hôm nay (25/2): Hãng bán máy ‘đào’ Trung Quốc có doanh thu ngang ngửa Vingroup

Hãng bán máy ‘đào’ Trung Quốc có doanh thu ngang ngửa Vingroup

Giá Bitcoin hôm nay 25/2 đang ở mức 9.695 USD, với mức giá mở cửa đang là 10.149 USD, đồng tiền này đang giảm 4,47%.

Mức giá cao nhất của Bitcoin đang có là 10.597USD, chiều ngược lại, mức giá thấp nhất của Bitcoin đang là 9.590 USD.

Số cung Bitcoin hiện tại đang là 16.883.950 đồng, tương ứng mức vốn hóa đạt 164 tỷ USD, giảm 8 tỷ USD so với hôm qua.

Giá Bitcoin mới nhất sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Giá bitcoin hôm nay 25/2 đang tụt khá mạnh

Hãng bán máy ‘đào’ Trung Quốc có doanh thu ngang ngửa Vingroup 

Mới đây, CNBC trích phân tích của Sanford C. Bernstein & Co cho hay dựa trên ước tính thận trọng về biên lợi nhuận gộp 75% và biên lợi nhuận hoạt động 65%, các chuyên gia cho biết Bitmain đã kiếm được từ 3 đến 4 tỷ USD lợi nhuận hoạt động năm 2017. 

Với mức doanh thu này, Bitman kiếm tiền ngang ngửa với Tập đoàn Vingroup của vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng. Doanh thu năm 2017 của tập đoàn này đạt 90.000 tỷ đồng, tương ứng khoảng 4 tỷ USD.

Hãng Bitmain có trụ sở ở Bắc kinh, do Jihan Wu và Micree Zhan sáng lập vào năm 2013. Từ ngày sáng lập, công ty dần phát triển thành một trong các doanh nghiệp chủ chốt tham gia hoạt động đào Bitcoin, quá trình sử dụng sức mạnh máy tính để khai thác Bitcoin. Ông Wu là nhân vật được nhiều người theo dõi trong thế giới Bitcoin.

Bitmain hiện từ chối bình luận về phân tích của tập đoàn Bernstein. Những ngày đầu, Bitcoin chỉ được những người đam mê tiền thuật toán đào bằng Card đồ họa thông thường, song sau đó, một doanh nghiệp tại Trung Quốc đã biến việc khai thác Bitcoin trở thành quy trình chuyên biệt, sử dụng Card máy tính có thể đào Bitcoin nhanh hơn gấp 50 lần so với Card máy tính truyền thống.

Hiện Bitmain bán thiết bị khai thác Bitcoin Antminer có giá hàng trăm USD đến vài ngàn USD. Bernstein vì thế ước tính Bitmain nắm 70-80% thị phần thị trường khai thác Bitcoin.

Các nhà phân tích ước tính hầu hết doanh thu của Bitmain có được từ việc bán thiết bị đào Bitcoin sử dụng con chip chuyên dụng của công ty. Doanh thu còn lại phần nhiều nhờ vào hoạt động đào Bitcoin cùng việc thu phí từ các nhóm khai thác Bitcoin mà hãng vận hành. Công ty cũng kiếm lời từ việc cho khai thác Bitcoin thông qua các dịch vụ điện toán đám mây.

Phần lớn tăng trưởng doanh thu của hoạt động khai thác Bitcoin là nhờ giá bitcoin tăng chóng mặt. Bitmain cũng được cho là "khéo léo điều chỉnh giá của các máy đào theo giá Bitcoin". Khi Bitcoin tăng giá lên 20.000 USD cuối năm ngoái, giá AntMiner S9 của hãng này tăng đến gần 5.000 USD trong khi chi phí sản xuất thì không đổi.

Giá máy đào Bitcoin tăng giảm theo giá Bitcoin

Để đưa ra kết luận rằng Bitmain có doanh thu từ 3-4 tỷ USD, Bernstein cũng xem xét thương vụ mua từ Taiwan Semiconductor Manufacturing của hãng, và ước tính Bitmain đóng góp 2-3% tổng doanh thu của nhà sản chip. 

Bernstein nói Bitmain đang có vị thế to lớn trong lĩnh vực tiền số, song tăng trưởng dài hạn vẫn chưa thể khẳng định được, đặc biệt là trong thị trường tiền thuật toán với nhiều biến động.

>> Xem thêm: Giá Altcoin hôm nay (25/2): Chưa kịp 'hồi xuân' đã chìm trong sắc đỏ

Tin mới lên