Tài chính quốc tế

Giá Bitcoin hôm nay 27/10: Thêm mã độc sau WannaCry đòi tiền chuộc bằng Bitcoin

(VNF) - Theo Intertional Bussiness Times, các mạng máy tính của nhiều cơ quan, tổ chức tại Ukraine, Nga và Đức đã ghi nhận tình trạng bị tấn công bởi một loại mã độc hoàn toàn mới, loại mã độc này đòi nạn nhân phải trả tiền chuộc bằng Bitcoin.

Giá Bitcoin hôm nay 27/10: Thêm mã độc sau WannaCry đòi tiền chuộc bằng Bitcoin

Lại có thêm một mã độc sau WannaCry đòi tiền chuộc bằng Bitcoin

Giá Bitcoin hôm nay 27/10 đang ở mức 5.925 USD, với mức giá mở cửa của Bitcoin đang là 5.733 USD thì đồng tiền này đang tăng 3,29%.

Mức giá cao nhất của Bitcoin đang có là 5.978 USD, chiều ngược lại, mức giá thấp nhất của Bitcoin đang là 5.691 USD.

Số cung Bitcoin hiện tại đang là 16.648.563 đồng, tương ứng mức vốn hóa đạt 98,6 tỷ USD

Giá bitcoin hôm nay 27/10 đang vươn lên sát mức 6.000 USD

Theo trang Intertional Bussiness Times, các mạng máy tính của nhiều cơ quan, tổ chức tại Ukraine, Nga và Đức đã ghi nhận tình trạng bị một loại mã độc tống tiền mới tấn công đồng loạt.

Theo Kaspersky, mã độc tống tiền mới lần này có tên là Bad Rabbit, đây là dạng virus sau khi thâm nhập được máy tính sẽ tiến hành phong tỏa hệ thống và gửi thông báo đòi chủ nhân phải chuộc lại dữ liệu bằng tiền Bitcoin.

Phần mềm độc hại này được phát hiện có nét tương đồng với WannaCry Petya (ExPetr) bùng phát đầu năm nay. Công ty an ninh mạng Kaspersky cho biết, dựa trên quá trình điều tra, đây là cuộc tấn công nhắm vào hạ tầng mạng của các công ty, sử dụng phương pháp tương tự cách dùng trong cuộc tấn công ExPetr. Tuy nhiên chưa thể xác nhận nó có liên quan đến ExPetr.

Theo những hình ảnh chụp lại màn hình của các hệ thống máy tính đã bị loại mã độc này tấn công, những kẻ đứng sau Bad Rabbit đang đòi nạn nhân của chúng phải trả 0,05 Bitcoin (tương đương 280 USD) cho một lần giải mã hệ thống đã bị chúng phong tỏa.

Bad Rabbit đòi nạn nhân 0,05 Bitcoin để giải mã cho máy tính

Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo người dùng không trả tiền chuộc bởi việc này sẽ khuyến khích các vụ tấn công tiếp theo và cũng không có gì bảo đảm tội phạm mạng sẽ giữ lời hứa.

Hồi tháng 5, cuộc tấn công WannaCry đã ảnh hưởng đến một số bệnh viện, nhà máy và nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu phải đóng cửa vì không thể truy cập đến các hệ thống máy tính quan trọng.

Trong khi đó mã độc tống tiền NotPetya xâm nhập đến một số máy tính thuộc cơ quan chính phủ Ukraine và nhiều doanh nghiệp vào tháng 6, trước khi lan rộng qua mạng lưới các công ty đa quốc gia, đặc biệt ở tại châu Âu.

Tin mới lên