Tài chính quốc tế

Giá bitcoin hôm nay (29/3): Soi cách 139.000 máy tính Việt Nam nhiễm virus đào tiền ảo

(VNF) - Theo Bkav, virus đào tiền ảo mới có tên W32.AdCoinMiner đang lây lan nhanh tại Việt Nam. Nó được phát tán qua dịch vụ quảng cáo trực tuyến Adf.ly và qua lỗ hổng phần mềm, chiếm quyền điều khiển máy tính của nạn nhân để đào tiền ảo.

Giá bitcoin hôm nay (29/3): Soi cách 139.000 máy tính Việt Nam nhiễm virus đào tiền ảo

Giá bitcoin hôm nay (29/3): Soi cách 139.000 máy tính Việt Nam nhiễm virus đào tiền ảo

Giá Bitcoin hôm nay 29/3 đang ở mức 7.887 USD, với mức giá mở cửa đang là 7.790 USD, đồng tiền này đang tăng 1,24%.

Mức giá cao nhất của Bitcoin đang có là 8.096 USD, chiều ngược lại, mức giá thấp nhất của Bitcoin đang là 7.774 USD.

Số cung Bitcoin hiện tại đang là 16.944.400 đồng, tương ứng mức vốn hóa đạt 134 tỷ USD, tăng 2 tỷ USD so với hôm qua.

Giá Bitcoin mới nhất sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Giá bitcoin hôm nay 29/3 đang gặp khó ở mức 8.100 USD

Soi cách 139.000 máy tính Việt Nam nhiễm virus đào tiền ảo

Theo Bkav, Adf.ly là dịch vụ rút gọn liên kết (đường link) có tích hợp dịch vụ quảng cáo. Người dùng sẽ phải xem qua quảng cáo rồi bấm vào nút Bỏ qua quảng cáo trước khi được chuyển đến trang đích. Lợi dụng điều này, hacker đã chèn mã độc để lây nhiễm virus xuống máy tính người dùng.

Sau đó, virus sẽ chiếm quyền điều khiển và sử dụng máy tính của nạn nhân để đào tiền ảo. Nguy hiểm hơn, vì đã chiếm được quyền điều khiển máy tính nên virus có thể tải thêm mã độc khác từ máy chủ điều khiển của hacker, nhằm thực hiện các hành vi gián điệp, ăn cắp thông tin cá nhân hay thậm chí là xóa dữ liệu. Trong khi người dùng khó đề phòng vì vẫn xem được nội dung từ link rút gọn.

Bên cạnh Adf.ly, hacker còn lợi dụng lỗ hổng SMB (Khối tin nhắn máy chủ) để phát tán virus trên diện rộng. Lỗ hổng SMB từng bị khai thác bởi mã độc WannaCry, lây nhiễm hơn 300.000 máy tính chỉ trong vài giờ. Theo thống kê của Bkav, có tới hơn một nửa số máy tính tại Việt Nam tồn tại lỗ hổng này.

"Như đã dự đoán từ cuối 2017, mã độc tiền ảo thực sự bùng phát trong 2018 và sẽ còn tiếp diễn với cường độ ngày càng cao", ông Vũ Ngọc Sơn, Phó chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav, cho biết. "Nguồn lợi hấp dẫn từ tiền ảo mang lại là động cơ phát tán virus của hacker".

Theo ông Phúc, một số chương trình đào tiền ảo được viết kỹ lưỡng, chỉ chạy khi máy tính của nạn nhân ở chế độ nghỉ (idle) nên người dùng khó phát hiện ra. Tuy nhiên vẫn có mã độc đào tiền ảo chạy ngay khi xâm nhập vào máy tính và tận dung tối đa tài nguyên xử lý trên thiết bị của nạn nhân.

Để hạn chế mã độc đào tiền ảo, ông Phúc khuyến cáo người dùng có thể cài một số plug-in (trình cài thêm) cho trình duyệt để chặn JavaScript đào tiền ảo. Ngoài ra không tải các ứng dụng từ nguồn không rõ ràng, các ứng dụng "lậu", phần mềm bẻ khoá. Cài chương trình diệt virus tin cậy và cập nhật dữ liệu mới nhất cũng là điều nên làm.

Tin mới lên