Tài chính quốc tế

Giá Bitcoin hôm nay 5/11: Vì sao chưa thể là hệ thống thanh toán toàn cầu?

(VNF) - Khi tạo ra Bitcoin, nhà sáng lập Satoshi Nakamoto viết trong bản tham luận rằng ông tạo ra để đồng tiền trở thành đồng tiền hoạt động trực tuyến và trở thành hệ thống thanh toán, nhưng có vẻ, Bitcoin đang gặp vấn đề với kỳ vọng này.

Giá Bitcoin hôm nay 5/11: Vì sao chưa thể là hệ thống thanh toán toàn cầu?

Thực hiên 300.000 giao dịch một ngày, vì sao Bitcoin chưa thể là hệ thống thanh toán toàn cầu?

Giá Bitcoin hôm nay 5/11 đang ở mức 7.207 USD, với mức giá mở cửa của Bitcoin đang là 7.161 USD thì đồng tiền này đang tăng 0,64%.

Mức giá cao nhất của Bitcoin đang có là 7.263 USD, chiều ngược lại, mức giá thấp nhất của Bitcoin đang là 6.994 USD.

Số cung Bitcoin hiện tại đang là 16.662.900 đồng, tương ứng mức vốn hóa đạt 120 tỷ USD

Giá bitcoin hôm nay 5/11 đang "rung lắc" khá mạnh

Khi phát minh ra Bitcoin, nhà sáng lập Satoshi Nakamoto viết trong bản tham luận rằng ông tạo ra Bitcoin để nó trở thành đồng tiền hoạt động trực tuyến và trở thành hệ thống thanh toán. 

Bitcoin đang gặp vấn đề với kỳ vọng này. Giới phân tích tại Merrill Lynch ước tính chi phí giao dịch Bitcoin là 2,4 USD/giao dịch vào quý I/2017, tăng mạnh từ mức 0,024 USD hồi quý IV/2016.

"Một trong những lý do phải có phí giao dịch là vì kích thước giao dịch càng lớn, càng cần nhiều năng lượng và thời gian để các thợ mỏ đào Bitcoin kiểm chứng dữ liệu. Phí giao dịch Bitcoin không được quy định nghiêm ngặt như trong ngành ngân hàng thông thường, song nếu bạn không tính phí một cách phù hợp thì giao dịch của bạn sẽ không được các thợ mỏ xử lý", Giới phân tích cho biết.

Thêm vào đó, hoạt động của Bitcoin chậm lại đáng kể. Bank of America ước tính nếu có 300.000 giao dịch mỗi ngày thì thời gian chờ đợi cho mỗi giao dịch trung bình là 10 phút. So với Visa, hãng có khả năng xử lý 2.000 giao dịch mỗi giây và tối đa là 56.000 giao dịch mỗi giây, Bitcoin chậm khá nhiều.

Dù khen công nghệ đằng sau Bitcoin, các nhà phân tích vẫn kết luận rằng đến nay, Bitcoin chưa làm được nhiều như kỳ vọng ban đầu là trở thành đồng tiền điện tử không thông qua trung gian.


Tin mới lên