Tài chính quốc tế

Giá Bitcoin hôm nay (7/1): Liệu Ripple có 'lật đổ' Bitcoin?

(VNF) - Gần đây, một số dịch vụ tài chính ở Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng ý sử dụng Ripple và đây được cho là lý do khiến đồng tiền này tăng cả về giá trị và khối lượng giao dịch. Một số nhà đầu tư cho rằng Ripple sẽ "lật đổ" Bitcoin để thống trị thế giới tiền ảo, nhưng điều đó liệu có khả thi?

Giá Bitcoin hôm nay (7/1): Liệu Ripple có 'lật đổ' Bitcoin?

Liệu Ripple có ‘hấp dẫn’ hơn Bitcoin?

Giá Bitcoin hôm nay 7/1 đang ở mức 16.979 USD, với mức giá mở cửa đang là 16.937 USD, đồng tiền này đang tăng 0,25%.

Mức giá cao nhất của Bitcoin đang có là 17.055 USD, chiều ngược lại, mức giá thấp nhất của Bitcoin đang là 16.254 USD.

Số cung Bitcoin hiện tại đang là 16.786.083 đồng, tương ứng mức vốn hóa đạt 285 tỷ USD, tăng 10 tỷ USD so với hôm qua.

Giá Bitcoin sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Giá Bitcoin hôm nay (7/1): Liệu Ripple có 'lật đổ' Bitcoin?

Gía bitcoin hôm nay 7/1 đang "gặp khó" ở mức 17.000 USD

Liệu Ripple có ‘hấp dẫn’ hơn Bitcoin?

CNN Money mới đây đã cho rằng Ripple lúc này đang được coi là đồng tiền "hấp dẫn" hơn Bitcoin. 

Sự khác biệt lớn nhất giữa Ripple và Bitcoin đó là Ripple được vận hành bởi một doanh nghiệp đằng sau, thay vì tự vận hành theo thị trường như Bitcoin. Công ty quản lý Ripple có trụ sở tại San Fracisco. Ra đời từ năm 2012, đồng tiền này có mục tiêu tạo ra công cụ thuận lợi hơn cho các giao dịch tài chính toàn cầu.

Đến nay nền tảng Ripple đã được sử dụng trong các kết nối của ngân hàng một cách chính thức. Có thể kể tới hàng loạt các ngân hàng đang sử dụng nền tảng này như Santander, Bank of America hay UBS.

Gần đây nhất, một số dịch vụ tài chính ở Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng ý sử dụng Ripple và đây được cho là lý do khiến đồng tiền này tăng cả về giá trị và khối lượng giao dịch.

Theo Stephen Powaga, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại công ty đầu tư Blockchain Momentumn nói rằng: "Ripple và một số loại tiền ảo khác tăng giá là do chúng có phí giao dịch thấp hơn. Điều này khiến các đồng tiền này dần trở nên phổ biến khi các nhà đầu tư đang tìm kiếm các loại tiền khác có thể thay thế cho Bitcoin".

Giá Bitcoin hôm nay (7/1): Liệu Ripple có 'lật đổ' Bitcoin?

Ripple đã tăng gấp nhiều lần chỉ trong vài tuần

Sự khác biệt tiếp theo giữa Ripple và Bitcoin là số lượng Ripple có trên thị trường do công ty đứng sau kiểm soát. Điều này có nghĩa là mọi người không thể "đào" ra đồng tiền mới. Công ty kiểm soát đang có 100 tỷ đồng XRP và lúc này trên thị trường đang có 38 tỷ đồng được lưu thông.

Cũng theo Stephen Powaga, nếu công ty quản lý đưa ra thị trường số đồng mới quá nhanh thì trong chưa đến 4 năm nữa, lượng đồng XRP trên thị trường sẽ gấp đôi hiện nay. Không có gì đảm bảo điều này có dẫn tới lạm phát của đồng tiền hay không.

Tương tự như Bitcoin, mạng lưới thanh toán của Ripple cũng sử dụng công nghệ blockchain nhưng tốc độ lại nhanh hơn nhiều. Có những nhà đầu tư mua Bitcoin phải chờ tới 2 ngày mà vẫn chưa nhận được tiền của họ thì thời gian chuyển của Ripple chỉ mất vài giây.

Cùng với đó, nhờ sự tăng giá "phi lên mặt trăng" gần đây của Ripple, giám đốc và cả cựu giám đốc của Ripple đã trở thành tỷ phú.

Tạp chí Forbes dẫn nguồn tại Ripple cho biết, ông Chris Larsen - giám đốc của Ripple đã sở hữu 5,19 tỷ đồng Ripple và cổ phần 17% trong công ty này.

Vào thời điểm giá tiền ảo Ripple lập đỉnh ở mức 3,84 USD vào ngày thứ Năm vừa qua, số tài sản trên của ông Larsen có trị giá 59,9 tỷ USD.

Với mức tài sản này, ông Larsen giàu hơn cả ông Larry Ellison, nhà sáng lập hãng phần mềm Oracle, người hiện có khối tài sản ròng 58,4 tỷ USD và đứng thứ 5 trong danh sách 400 người giàu nhất Mỹ của Forbes (Forbes 400).


Tin mới lên