Tài chính quốc tế

Giá bitcoin hôm nay (7/3): Vì sao các vụ ICO thường 'phát kẹo' miễn phí?

(VNF) - Trong bối cảnh số lượng tiền ảo tiếp tục tăng theo cấp số nhân (hiện nay hơn 1.500 loại tiền ảo đang tồn tại), việc thu hút sự chú ý của công chúng ngày càng trở nên khó khăn đối với các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực tiền ảo.

Giá bitcoin hôm nay (7/3): Vì sao các vụ ICO thường 'phát kẹo' miễn phí?

Vì sao các vụ ICO thường 'phát kẹo' miễn phí?

Giá Bitcoin hôm nay 7/3 đang ở mức 10.800 USD, với mức giá mở cửa đang là 10.709 USD, đồng tiền này đang tăng 0,85%.

Mức giá cao nhất của Bitcoin đang có là 10.835 USD, chiều ngược lại, mức giá thấp nhất của Bitcoin đang là 10.709 USD.

Số cung Bitcoin hiện tại đang là 16.904.213 đồng, tương ứng mức vốn hóa đạt 183 tỷ USD, giảm 14 tỷ USD so với hôm qua.

Giá Bitcoin mới nhất sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Giá bitcoin hôm nay (7/3): Vì sao các vụ ICO thường 'phát kẹo' miễn phí?

Giá bitcoin hôm nay 7/3 đã rơi xuống dưới mức 11.000 USD

Vì sao các vụ ICO thường 'phát kẹo' miễn phí?

Bằng việc tặng tiền ảo miễn phí cho người dân, các công ty khởi nghiệp có thể gây dựng cộng đồng người dùng dịch vụ, đồng thời quảng bá dự án ra công chúng. Đó là một lý do khiến việc tặng miễn phí tiền ảo trở thành giải pháp phổ biến để thu hút người sử dụng.

Hoạt động này được gọi là "airdrop". Những token tiền ảo miễn phí ấy thúc đẩy hàng loạt hành vi của người dùng, từ việc gia nhập cộng đồng Telegram của công ty và quảng bá dự án của công ty trên mạng xã hội, tới việc trả tiền để mua thêm token của dự án.

Đôi khi người dùng không phải làm bất kỳ việc gì ngoài việc sở hữu một lượng tiền ảo Ethereum hay Bitcoin. Ở Trung Quốc, người ta thường gọi "airdrop" là "phát kẹo".

Để được "phát kẹo" bạn chỉ cần điền vào form đăng kí, cao hơn thì yêu cầu bấm like hay theo dõi facebook & Twitter của các công ty. Airdrop chỉ cần làm 1 lần và mất 3-4 phút để đăng kí 1 Airdrop.

Airdrop có tính may rủi , không phải cứ làm là sẽ có tiền, vì ICO của công ty phải thành công lên được sàn thì chúng ta mới đem đồng tiền này đi bán được .

Giá bitcoin hôm nay (7/3): Vì sao các vụ ICO thường 'phát kẹo' miễn phí?

Dù miễn phí, Airdrop vẫn có tính may rủi

"Đó là một cách dễ dàng để chiếm thị phần. Mọi người đều thích những thứ miễn phí. Vì thế, mỗi khi bạn trao cho họ một thứ miễn phí, họ sẽ làm mọi việc cần thiết cho bạn", Rhythm Gupta, người sáng lập quỹ tương hỗ tiền ảo Aristo Capital, bình luận.

Nhờ hoạt động phát hành vốn bằng tiền ảo (ICO), các doanh nghiệp tạo ra và bán token của họ, các công ty khởi nghiệp ứng dụng công nghệ chuỗi khối có thể huy động tiền mặt trong thời gian ngắn. Thậm chí một số công ty từng huy động hàng triệu USD trong vài phút. Dữ liệu của trang ICOdata cho thấy, năm ngoái giới doanh nghiệp thu về tới 6,1 tỷ USD nhờ hoạt động phát hành token.

Nhưng ICO không chỉ liên quan tới huy động vốn. Nó cũng là một cách để tiếp thị dự án của doanh nghiệp và xây dựng cộng đồng người sử dụng ban đầu. Phát tiền ảo miễn phí có thể thực hiện mục tiêu đó, ngoại trừ việc người sử dụng không phải chịu bất kỳ chi phí hay rủi ro tài chính nào – điểm khác biệt với bán token cho công chúng. Những công ty phát hành tiền ảo hy vọng một khi người dân đã sở hữu token miễn phí, họ sẽ chú ý hơn tới dự án của công ty hay thậm chí trở thành những người đóng góp cho dự án.

Mục tiêu này đặc biệt quan trọng đối với những công ty không thực hiện ICO mà huy động vốn qua những kênh truyền thống hơn, như các tổ chức đầu tư và nhà đầu tư thiên thần. Chẳng hạn, sau khi huy động vốn từ các nhà đầu tư, nền tảng chứng khoán Polymath đã phát hành miễn phí 10 triệu tiền ảo Poly tới những người sử dụng tiềm năng – tương đương 12,4 triệu USD.

"Rất nhiều dự án nhận vốn hoàn toàn từ cơ chế bán cổ phần cho nhà đầu tư, chứ không thực hiện ICO. Nhưng nhóm thực hiện dự án vẫn muốn công chúng chú ý tới họ, nên họ phát token miễn phí cho cộng đồng", Maggie Yi, một nhà nghiên cứu của quỹ tiền ảo I Blockchain Capital tại thành phố Thượng Hải, phát biểu.

>>> Xem thêm: Giá Altcoin hôm nay (7/3): Bitcoin rơi xuống dưới 11.000 USD, Altcoin lâm nguy

Tin mới lên