Tài chính quốc tế

Giá Bitcoin ‘rớt thảm’, tổng thống El Salvador khuyên các nhà đầu tư ‘kiên nhẫn và tận hưởng’

(VNF) - Là một người ủng hộ trung thành của Bitcoin, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele tin tưởng rằng giá Bitcoin sẽ “tăng trưởng vô cùng lớn” sau khi thị trường phục hồi và ông khuyên nhà đầu tư nên “kiên nhẫn và tận hưởng” khoảng thời gian này.

Giá Bitcoin ‘rớt thảm’, tổng thống El Salvador khuyên các nhà đầu tư ‘kiên nhẫn và tận hưởng’

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele cho rằng giá trị Bitcoin sẽ tăng trưởng “vô cùng lớn” sau khi thị trường phục hồi.

Bitcoin (BTC) đã trải qua 2 ngày cuối tuần tồi tệ khi giá có lúc sụt xuống dưới mốc 18.000 USD. Trước “sự sụp đổ” mà loại tiền điện tử lâu đời nhất và có giá trị nhất thế giới phải đối mặt, toàn thị trường tiền điện tử cũng gặp phải tác động bất lợi, vốn hóa giảm xuống dưới 850 tỷ USD, giảm từ mức đỉnh hơn 3.000 tỷ USD vào tháng 11/2021.

Tuy nhiên, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele vẫn cho rằng giá trị Bitcoin sẽ tăng trưởng “vô cùng lớn” sau khi thị trường phục hồi.

Trong bài đăng trên Twitter ngày 19/6, ông Bukele đã đưa ra lời khuyên cho những người “lo lắng hoặc băn khoăn về giá thị trường Bitcoin”.

“Lời khuyên của tôi là các bạn hãy ngừng nhìn vào biểu đồ và tận hưởng cuộc sống. Nếu bạn đã đầu tư vào Bitcoin, khoản đầu tư của bạn sẽ an toàn và giá trị của nó sẽ tăng lên đáng kể sau thị trường giá xuống”, Tổng thống El Salvador nhấn mạnh.

Quốc hội El Salvador đã thông qua Luật bitcoin vào đầu tháng 6/2021. Theo thông tin về hoạt động mua Bitcoin được công bố trên tài khoản mạng xã hội của Tổng thống El Salvador Nayib Bukele, cho tới nay quốc gia này đã thu mua 10 đợt tiền số, với giá trị mỗi khoản đầu tư dao động từ 30.700-58.000 USD/Bitcoin.

Cũng theo Tổng thống El Salvador, tổng dự trữ Bitcoin của quốc gia này hiện đạt 2.301 đơn vị sau nhiều lần “bắt đáy”. Trong đó lần gần nhất và lớn nhất là vào tháng 5/2022, khi Chính phủ nước này đã mua thêm 500 Bitcoin với mức giá trung bình là 30.744 USD/Bitcoin.

Phát biểu họp báo ngày 14/6, Bộ trưởng Tài chính El Salvador Alejandro Zelaya thừa nhận gần đây có “rất nhiều ồn ào” về chiến lược tiền điện tử của El Salvador. Tuy nhiên, quốc gia này “không chịu bất kỳ khoản lỗ nào”, theo ông Zelaya, vì El Salvador chưa bán đi số Bitcoin này.

“Khi họ nói với tôi rằng rủi ro tài chính đối với El Salvador vì Bitcoin là thực sự cao, tôi chỉ biết mỉm cười. Các rủi ro là cực thấp”, Bộ trưởng Zelaya khẳng định, đồng thời trích dẫn thông tin từ Deutsche Welles cho biết danh mục Bitcoin của El Salvador đang lỗ hơn 40 triệu USD và theo ông, “40 triệu USD thậm chí còn chưa bằng 0,5% ngân khố chung”.

Thị trường tiền điện tử đang chứng kiến những ngày tồi tệ nhất trong lịch sử khi vốn hóa đã liê tục giảm xuống dưới ngưỡng 1.000 tỷ USD và chưa thể phục hồi.

Vào thời điểm 16h30 ngày 20/6 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 20.674 USD. Khối lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng 24 giờ qua là hơn 36,521 tỷ USD. Vốn hóa của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới hiện đạt 392 tỷ USD.

Xem thêm >> Đức, Áo chấp nhận ‘đốt nhiều than đá hơn’ vì thiếu khí đốt Nga

Tin mới lên