Tài chính quốc tế

Giá Bitcoin sắp phá kỷ lục, Bộ Tài chính Mỹ lo đồng USD ‘suy giảm vai trò'

(VNF) - Giá Bitcoin hôm nay (19/10) tiếp tục tăng, vượt 62.000 USD và đang kém mức đỉnh lịch sử được thiết lập hồi giữa tháng 4 khoảng hơn 1.000 USD.

Giá Bitcoin sắp phá kỷ lục, Bộ Tài chính Mỹ lo đồng USD ‘suy giảm vai trò'

Giá Bitcoin sắp phá kỷ lục, Bộ tài chính Mỹ lo tiền số làm ‘suy giảm vai trò đồng USD’.

Vào thời điểm 18h30 ngày 19/10 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 62.278 USD, tăng 1,59% so với thời điểm cách đó 24 tiếng và 9,01% so với 7 ngày trước.

Dữ liệu của CoinMarketCap cho thấy, khối lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng 24 giờ qua là hơn 37,7 tỷ USD. Đà tăng của Bitcoin đã đưa giá trị vốn hóa của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới tiến sát mốc 1.180 tỷ USD.

Giá Bitcoin tăng trong bối cảnh Uỷ ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã “bật đèn xanh” cho phép quỹ giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin (ETF Bitcoin) của ProShares được hoạt động trong tuần này.

Tuy nhiên, trong báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ ngày 18/10, cơ quan này nhận định việc tiền điện tử ngày càng phổ biến có thể làm suy yếu tính hiệu quả từ các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính của nước này, thậm chí có khả năng làm suy giảm vai trò của đồng USD.

Giá Bitcoin tiếp tục tăng trong hôm nay (19/9).

Theo báo cáo, các loại tiền điện tử đã hỗ trợ cho các đối tượng bị trừng phạt cơ hội nắm giữ, chuyển tiền bên ngoài hệ thống tài chính dựa trên đồng USD truyền thống.

Chính yếu tố đó giúp tạo động lực để họ tìm ra những cách mới che giấu các giao dịch xuyên biên giới, đồng thời xây dựng các hệ thống tài chính và thanh toán mới có thể làm giảm vai trò toàn cầu của đồng USD.

Kết luận trên được đưa ra trong bối cảnh Washington đang áp lệnh trừng phạt với nhiều đối tượng, từ dầu thô của Iran đến các cá nhân bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Ngoài ra, các quốc gia như Trung Quốc hiện cũng đang nghiên cứu sử dụng thêm đồng tiền kỹ thuật số và hệ thống thanh toán mới, một động thái cũng nhằm làm suy yếu nỗ lực trừng phạt của Mỹ.

Thứ trưởng Tài chính Wally Adeyemo Adeyemo dự kiến sẽ ra điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ về các chính sách trừng phạt mới vào ngày 19/10 (giờ địa phương).

Dự kiến, ông Adeyemo sẽ đề cập tới các cơ chế trừng phạt chặt chẽ hơn và việc phối hợp với các đồng minh dể thích ứng với các mối đe dọa ngày càng tăng từ tội phạm mạng, mã độc tống tiền và những rủi ro khác.

Xem thêm >> Trung Quốc: GDP quý III giảm mạnh, lo ngại ‘đại dịch kép’ vào mùa đông

Tin mới lên