Tài chính quốc tế

Giá Bitcoin vượt mốc 44.000 USD sau động thái của Nga

(VNF) - Ngay sau khi Nga cho biết đang xem xét chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán cho các giao dịch xuất khẩu dầu thô và khí đốt, giá của đồng tiền điện tử giá trị nhất thế giới đã lập tức bật tăng.

Giá Bitcoin vượt mốc 44.000 USD sau động thái của Nga

Nga đang cấn nhắc việc bán dầu và khí đốt trả bằng Bitcoin trước sức ép từ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Vào thời điểm 15h00 ngày 25/3 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 44.105 USD, tăng 2,17% so với thời điểm cách đó 24 tiếng và 8,19% so với 7 ngày trước.

Dữ liệu của CoinMarketCap cho thấy khối lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng 24 giờ qua là gần 40 tỷ USD. Vốn hóa của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới hiện đạt 837,5 tỷ USD.

Nhiều đồng tiền điện tử khác cũng leo giá mạnh theo đà tăng của Bitcoin. Đơn cử, so với 24 giờ trước đó, đồng tiền điện tử có giá trị vốn hoá lớn thứ 2 là Ethereum tăng 2,8% lên 3.140 USD, vốn hóa đạt 377,2 tỷ USD; Cardano tăng 4,1% lên 1,15 USD, Solana tăng 7,48% lên 103,81 USD, Lifecoin tăng 3,42% lên 126,43 USD…

Giá Bitcoin tăng đột biến lên hơn 44.000 USD.

Giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử cũng tăng 2,01% so với 24 giờ trước đó, đạt 2.000 tỷ USD.

Thị trường tiền điện tử khởi sắc sau khi giới chức Nga mới đây bỏ ngỏ khả năng thanh toán bằng đồng Bitcoin khi bán năng lượng cho các quốc gia “thân thiện” như Trung Quốc hay Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 24/3, ông Pavel Zavalny, Chủ tịch uỷ ban năng lượng thuộc Quốc hội Nga, cho biết việc thanh toán bằng Bitcoin có thể giúp đảm bảo hoạt động xuất khẩu năng lượng được diễn ra trơn tru, trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) khiến việc mua-bán dầu khí Nga gặp trở ngại về thanh toán và một số vấn đề khác.

Giá Bitcoin đã lập tức tăng đột biến sau tuyên bố này của ông Zavalny.

Trao đổi với CNBC, ông Nic Carter, đồng sáng lập Coin Metrics, nhận định rằng động thái cân nhắc chấp nhận Bitcoin để giao dịch dầu và khí đốt của Nga cho thấy rằng ông Putin đã thay đổi quan điểm về Bitcoin đồng thời thể hiệt quyết tâm tẩy chay đồng USD của Nga.

Xem thêm >> Công ty điều hành Dòng chảy phương Bắc 2 chính thức nộp đơn xin phá sản

Tin mới lên