Tài chính quốc tế

Giá cổ phiếu Alibaba tăng sau tin tích cực về Jack Ma

Giá cổ phiếu Alibaba tăng mạnh 5% trên sàn chứng khoán New York (Mỹ) sau khi CNBC khẳng định tỷ phú Jack Ma không "mất tích" như tin đồn.

Giá cổ phiếu Alibaba tăng sau tin tích cực về Jack Ma

Giá cổ phiếu của Alibaba sụt giảm 25% kể từ sự cố IPO của Ant Group.

Giá cổ phiếu Alibaba trượt dốc 3% trong ngày 4/1 sau khi có thông tin nhà sáng lập Jack Ma "mất tích" trong suốt hai tháng qua. Tuy nhiên, hôm 5/1, phóng viên David Faber của CNBC khẳng định Jack Ma chỉ "ẩn cư" ở Hàng Châu để tránh sự chú ý.

Nhờ đó, giá cổ phiếu Alibaba tăng trở lại, lên mức 240,4 USD/cổ phiếu. Định giá của tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc hiện vào khoảng 622,54 tỷ USD.

Theo nguồn tin Nikkei Asia Review, Alibaba sẽ huy động 5-8 tỷ USD thông qua một đợt bán trái phiếu vào tuần tới. Sau ba năm, đây là lần đầu tiên Alibaba lên kế hoạch huy động vốn thông qua trái phiếu bằng đồng USD.

Hôm 24/12, Tổng cục Quản lý Thị trường Trung Quốc (SAMR) cử các quan chức đến trụ sở tại Hàng Châu của Alibaba để điều tra doanh nghiệp này vì cáo buộc độc quyền. Truyền thông địa phương đưa tin cuộc điều tra được hoàn thành ngay trong ngày.

Giá trị vốn hóa của Alibaba bay hơi hơn 25% trên sàn New York kể từ đầu tháng 11. Hôm 3/11, các nhà quản lý Trung Quốc yêu cầu Ant Group - công ty con của Alibaba - hoãn đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) trị giá 35 tỷ USD.

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma rơi vào rắc rối sau khi chỉ trích dữ dội hệ thống tài chính - ngân hàng Trung Quốc tại một cuộc hội thảo ở Thượng Hải hồi tháng 10.

"Chúng tôi tin rằng giới đầu tư sẽ thèm khát trái phiếu của Alibaba. Dĩ nhiên, vẫn còn những nghi ngại về ảnh hưởng của cuộc chiến pháp lý đối với các công ty của ông Ma. Tuy nhiên, rất ít doanh nghiệp trong khu vực có thể sánh ngang với Alibaba về quy mô và khả năng đổi mới", nguồn tin của Nikkei Asian Review bình luận.

Người phát ngôn của Alibaba từ chối bình luận về thông tin này.

Tin mới lên