Xe

Giá cổ phiếu giảm mạnh, vốn hóa của Nissan xuống thấp hơn Subaru

(VNF) - Cổ phiếu của hãng xe Nissan Nhật Bản đã giảm 9,6% vào thứ Sáu tuần trước và có mức vốn hóa thị trường là 2,17 nghìn tỷ Yên, hiện xếp sau Subaru, Suzuki, Honda và Toyota.

Giá cổ phiếu giảm mạnh, vốn hóa của Nissan xuống thấp hơn Subaru

Giá cổ phiếu giảm mạnh, vốn hóa của Nissan xuống thấp hơn Subaru

Theo hãng tin Bloomberg, hãng xe Nissan Nhật Bản đang đối mặt với khó khăn chồng chất khó khăn khi ​​cổ phiếu của hãng đã giảm xuống mức thấp trong một thập kỷ, sau khi cắt giảm triển vọng lợi nhuận cả năm và loại bỏ khoản chi trả cổ tức cuối năm.

Carlos Ghosn đã dự đoán rằng Nissan sẽ phá sản sau 2-3 năm nữa

Cụ thể, cổ phiếu của Nissan đã giảm 9,6% vào thứ Sáu tuần trước, với mức vốn hóa thị trường là 2,17 nghìn tỷ Yên, đứng sau Subaru, Suzuki, Honda và Toyota.

Trên thực tế, cổ phiếu của Nissan đã giảm 19% kể từ đầu năm nay, sau khi giảm 28% vào năm 2019 và 22% vào năm 2018. Hiện công ty cũng điều chỉnh dự báo lợi nhuận hoạt động cả năm lên 85 tỷ Yên, giảm so với ước tính ban đầu là 150 tỷ Yên.

Để khắc phục việc lợi nhuận giảm mạnh, Nissan sẽ cắt giảm 12.500 việc làm trên toàn cầu trong nỗ lực giải phóng tiền mặt để đầu tư vào công nghệ thế hệ tiếp theo. Hãng hy vọng khoản đầu tư mới sẽ duy trì được sự cạnh tranh với các đối thủ trong các lĩnh vực như xe điện và xe tự lái.

Giám đốc điều hành công ty, Makoto Uchida cho biết trong một cuộc họp báo: “Thật không may, hiệu quả kinh doanh của chúng tôi đã trở nên tồi tệ hơn chúng tôi dự đoán, không cho phép chúng tôi đầu tư vào tương lai”.

Trong ba tháng gần nhất, Nissan đã công bố lợi nhuận hoạt động là 23 tỷ Yên, giảm so với ước tính trung bình của các nhà phân tích là 59 tỷ Yên. Doanh thu hàng quý giảm 18% xuống còn 2,5 nghìn tỷ Yên, thấp hơn so với dự đoán của các nhà phân tích là 2,7 nghìn tỷ Yên.

Nhà phân tích Tatsuo Yoshida của Bloomberg Intelligence cho biết: “Không có “thuốc thần” để tạo nên sự đột biến và việc làm đầu tiên của họ bây giờ là phải đưa ra chiến lược cắt giảm táo bạo trong sản xuất”.

Các khu vực bán hàng cốt lõi của Nissan, bao gồm Trung Quốc và Bắc Mỹ hiện có doanh số đang chậm lại. Lợi nhuận đã giảm hơn 25% so với một năm trước.

Ông Ashwani Gupta, COO (giám đốc hoạt động) của Nissan chia sẻ, ông không biết chính xác vấn đề nằm ở đây là gì nhưng tự tin nói rằng thị trường Mỹ sẽ giúp hãng hồi phục.

“Ban lãnh đạo công ty đã lên kế hoạch về việc giới thiệu 8 mẫu xe mới tại thị trường Mỹ trong hai năm tới, bao gồm cả việc thay thế cho các mẫu SUV Qashqai và X-Trail đời cũ”, ông Ashwani Gupta tiết lộ.

Tại Trung Quốc, Nissan đã đóng cửa ba nhà máy do sự bùng phát coronavirus mới. Ít nhất, một trong số các nhà máy đã được mở cửa trở lại vào hôm nay, trong khi hai cơ sở còn lại sẽ hoạt động trở lại vào ngày 20/2/2020.

Xem thêm: Triệu hồi bán tải Toyota Hilux tại Việt Nam

Tin mới lên