Tài chính quốc tế

Giá cổ phiếu Samsung đạt kỷ lục nhờ triển vọng của ngành bán dẫn

Giá cổ phiếu của hãng điện tử Samsung Electronics Co. (Hàn Quốc) tiếp tục tăng mạnh trên Sàn giao dịch chứng khoán Seoul trong phiên 3/12, nhờ triển vọng tươi sáng của ngành bán dẫn.

Giá cổ phiếu Samsung đạt kỷ lục nhờ triển vọng của ngành bán dẫn

Giá cổ phiếu Samsung đạt kỷ lục nhờ triển vọng của ngành bán dẫn

Giá cổ phiếu của Samsung Electronics tăng 0,29%, chốt phiên ở mức cao kỷ lục là 69.700 won (63 USD). Trong phiên này, giá cổ phiếu của Samsung Electronics vượt mốc 70.000 won lần đầu tiên, có thời điểm đạt mức cao 70.500 won, so với mức 57.400 won hồi đầu tháng 11/2020.

Trong thời gian gần đây, giá cổ phiếu của công ty này đã tăng vọt khi các nhà đầu tư nước ngoài mua vào mạnh trước nhận định về sự bùng nổ của ngành bán dẫn trong năm tới.

Nhà phân tích Hwang Min-seong tại Samsung Securities đánh giá, Samsung Electronics đang hưởng lợi nhờ xu hướng mua vào gần đây của các nhà đầu tư ngoại. Triển vọng phục hồi lợi nhuận trong năm tới, chính sách chi trả cổ tức cho các cổ đông và giá trị của công ty là những yếu tố được phản ánh trong giá cổ phiếu.

Các nhà phân tích cho rằng việc một báo cáo gần đây của tổ chức phi lợi nhuận World Semiconductor Trade Statistics (WSTS) nâng dự báo tăng trưởng của thị trường bán dẫn toàn cầu đã tạo động lực đi lên cho giá cổ phiếu của các nhà sản xuất chip Hàn Quốc.

Theo dự báo của WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu sẽ tăng trưởng 5,1%, đạt 433 tỷ USD trong năm nay, so với mức dự báo tăng 3,3% được đưa ra trước đó, và sẽ tăng 8,4% trong năm tới.

Samsung Electronics cùng với SK hynix, nhà sản xuất chip lớn thứ hai của Hàn Quốc, là hai doanh nghiệp dẫn đầu toàn cầu về sản xuất chip nhớ.

Tin mới lên