Tài chính tiêu dùng

Giả danh nhân viên công ty tài chính, lừa lấy mã OTP chiếm đoạt hàng tỷ đồng

(VNF) - Các đối tượng trong băng nhóm của Danh đã giả danh nhân viên công ty tài chính gọi điện thoại cho khách hàng đề nghị hỗ trợ vay vốn. Các đối tượng cũng truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của nhiều khách hàng vay vốn, chuyển tiền đến 184 tài khoản mạo danh khác do Danh quản lý, sử dụng rồi rút ra chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Giả danh nhân viên công ty tài chính, lừa lấy mã OTP chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Giả danh nhân viên công ty tài chính, lừa lấy mã OTP chiếm đoạt hàng tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an TP. HCM) mới đây cho biết đang điều tra vụ án "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố do Lê Tiến Danh (26 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Smart Link có trụ sở tại quận Bình Thạnh, TP. HCM) cùng đồng phạm thực hiện.

Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan cảnh sát cho thấy Công ty Smart Link là đại lý cấp 2 trong tìm kiếm khách hàng vay tiêu dùng tín chấp cho công ty tài chính của một ngân hàng thương mại cổ phần, được hưởng phí dịch vụ trên từng hợp đồng giải ngân.

Qua một thời gian hoạt động, Danh nhìn ra sự sơ hở trong quy trình cho vay tiêu dùng tín chấp của công ty tài chính này như: gói vay sim không cần thẩm định trực tiếp, quản lý không chặt chẽ các mã đại diện bán hàng, dữ liệu khách hàng, hồ sơ vay, duyệt vay vốn; sự thiếu hiểu biết của khách hàng đối với các mã xác thực giao dịch OTP (mật khẩu xác nhận giao dịch sử dụng một lần).

Lợi dụng sơ hở này, các đối tượng trong băng nhóm của Danh đã giả danh nhân viên công ty tài chính gọi điện thoại cho khách hàng đề nghị hỗ trợ vay vốn.

Sau khi ngân hàng duyệt và giải ngân vào tài khoản khách hàng thì các đối tượng tiếp tục đưa ra thông tin gian dối, yêu cầu khách hàng cung cấp mã xác thực OTP. Từ đó, Danh và đồng bọn truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của nhiều khách hàng vay vốn, chuyển tiền đến 184 tài khoản mạo danh khác do Danh quản lý, sử dụng rồi rút ra chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Đối tượng Lê Tiến Danh.

Trước đó, vào tháng 8/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Tiến Danh và 2 bị can khác cùng tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản". Do Danh bỏ trốn, nên Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã Danh.

Cơ quan này cũng đã nhiều lần triệu tập Nguyễn Thị Ảnh (40 tuổi, dì Lê Tiến Danh), Lê Hồng Công (28 tuổi, anh ruột Danh) và Lê Minh Đức (22 tuổi, em ruột Danh) - cùng ngụ tại huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai), nhưng những người này không đến làm việc, đi khỏi nơi cư trú.

Tin mới lên