Bất động sản

'Giá đất Long Thành tăng vọt không thua kém TP. HCM, có nơi 120 triệu đồng/m2'

(VNF) - Khu vực trung tâm Long Thành có giá đất không thua kém tại TP. HCM có nơi lên đến 120 triệu đồng. Dù chưa biết bao giờ sân bay Long Thành sẽ xây xong nhưng biến động giá đất đang rất mạnh.

'Giá đất Long Thành tăng vọt không thua kém TP. HCM, có nơi 120 triệu đồng/m2'

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam

Chia sẻ tại tọa đàm "Bất động sản Long Thành cất cánh cùng sân bay" diễn ra chiều 5/11, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, Long Thành (Đồng Nai) 2 năm trở lại đây có những biến động rất mạnh, đặc biệt kể từ khi có chủ trương của Quốc hội cho xây dựng sân bay Long Thành.

Ghi nhận từ sàn giao dịch, sàn môi giới, ông Đính nhận thấy có một sự biến động lớn, dù chưa biết bao giờ sân bay Long Thành sẽ xây xong nhưng biến động giá đất đang rất mạnh.

Cho đến thời điểm cuối năm 2019, ông Đính cho biết giá đất tại khu vực Long Thành dao động từ 15 - 30 triệu đồng/m2, tăng so với năm 2018 (8 - 15 triệu đồng/m2). Đây là sự tăng vọt về giá đất.

Bước sang năm 2020, bất chấp dịch Covid-19, giá đất ở Long Thành vẫn tăng mạnh khoảng 20% so với năm 2019. Đặc biệt, khu vực trung tâm Long Thành, giá đất không thua kém giá đất tại TP. HCM có nơi lên đến hàng trăm triệu đồng/m2. Đơn cử như trung tâm chợ mới có giá từ 60 - 80 triệu đồng/m2, khu đường D3 có giá lên đến 100 triệu đồng/m2…

Phó chủ tịch Hội môi giới cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên.

Thứ nhất, mọi hoạt động đầu tư phát triển hạ tầng địa phương đều làm biến động tăng giá bất động sản. Trong khi ở Long Thành đầu tư xây dựng sân bay kèm theo hàng hoạt trục giao thông kết nối sân bay với các khu vực đô thị, kinh tế khác, chắc chắn sẽ tạo động lực phát triển kinh tế mạnh ở khu vực này.

Thứ hai, việc phát triển cảng hàng không quốc tế sẽ dẫn đến phát triển các dự án - thành phần để hỗ trợ hoạt động hàng không như kho, bãi, dịch vụ và đô thị vệ tinh… làm tăng nhu cầu sử dụng đất, nhu cầu đầu tư.

Thứ ba, sự khan hiếm nguồn cung tại TP. HCM đã tạo làn sóng dịch chuyển hoạt động đầu tư từ thành phố này đến những khu vực vùng ven hấp dẫn như Long Thành.

“Nguồn cung từ TP. HCM gần như không còn mấy trên thị trường, đặc biệt giá bất động sản tại TP. HCM đang tăng rất mạnh và có sự tăng ảo. Qua đó, các nhà đầu tư sẽ tìm đến các vùng đất mới để tìm kiếm cơ hội, và Long Thành là 1 điểm đến như vậy”, ông Đính phân tích.

Đáng chú ý, ông cũng cho rằng Long Thành “sốt” đất không chỉ đến từ việc đầu tư xây dựng sân bay Long Thành mà còn bởi việc TP. HCM đề xuất mô hình thành phố kinh tế phía Đông - TP. Thủ Đức.

Theo nội dung đề xuất, TP. Thủ Đức sẽ trở thành trung tâm tài chính quốc tế, công nghệ cao và đạo tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với vì vọng khu vực này sẽ tạo ra 15 - 20% GDP cho TP. HCM. Như vậy, tại đây chỉ đầu tư phát triển các dự án có chức năng nêu trên mà không phát triển thêm các dự án có chức năng đô thị - nhà ở.

“Khi TP. Thủ Đức được xây dựng xong sẽ thu hút hàng triệu lao động là chuyên gia, chuyên viên, kỹ thuật cao. Đây là những đối tượng có thu nhập cao và đòi hỏi chất lượng về chỗ ở rất cao. Vậy bài toán phải tạo ra nhiều khu đô thị năng động, thông minh, chất lượng sẽ là ở đâu? Trong bối cảnh, TP. Thủ Đức không phát triển thêm nhà ở, trung tâm TP. HCM thì cạn kiệt quỹ đất?”, ông Đính nêu vấn đề và nói “câu trả lời chỉ có thể là ở những địa phương liền kế với Thủ Đức, đó là Bình Dương, Đồng Nai…”

Những địa phương này vừa giao thoa, vừa kết nối vùng thuận lợi với Thủ Đức. Trong đó Long Thành được hưởng lợi không nhỏ từ việc phát triển TP. Thủ Đức và các kết nối hạ tầng giao thông. Những khu đô thị chất lượng, những thành phố vệ tinh được đầu tư xây dựng tại Long Thành chắc chắn sẽ tạo sức hút mạnh cho các nhà đầu tư.

“Do vậy, không chỉ Long Thành mà cả khu vực phía Đông Nam bộ đang có hiện tượng tăng giá”, Phó chủ tịch Hội môi giới nhận định.

Ông Đính cảnh báo việc mua bán đất tràn lan xung quanh khu vực sân bay có thể gặp phải trường hợp quy hoạch không phù hợp mục tiêu đầu tư, dễ bị thu hồi. Do vậy, các nhà đầu tư cần tham khảo thông tin quy hoạch đầy đủ và chỉ nên đầu tư và các dự án đô thị đã được phê duyệt đúng quy định.

Đối với khu vực các quận nằm trong TP. Thủ Đức sau này, ông lưu ý các nhà đầu tư cần chú ý đến quy hoạch và chỉ đầu tư vào những dự án đã được phê duyệt. Ngoài ra, giá chung cư tại địa bàn đang bị đẩy lên cao tại một số dự án. Do đó khách hàng và nhà đầu tư nên cẩn trọng xem xét mức độ hợp lý về giá khi quyết định mua chung cư tại các khu vực này.

Ông Vũ Quốc Việt Nam, Giám đốc cao cấp Tập Đoàn Đất Xanh, cũng cho hay cách đây khoảng hơn 1 tháng, ông đã đi khảo sát thực tế, Long Thành có tuyến đường trung tâm là tuyến đường Lê Dũng. Một điều rất ngạc nhiên là giá đất dọc tuyến đường này lên tới 70 - 120 triệu đồng/m2. Trong khi ở xung quanh đây chỉ đơn thuần là vùng nông nghiệp, tuy nhiên, Long Thành là vùng nông nghiệp về cây công nghiệp, đặc biệt là cây cao su.

"Do vị trí và kết nối xung quanh thuận lợi khiến bất động sản khu vực này có nhu cầu rất lớn", ông nói.

Tin mới lên