Giá dầu bật tăng sau tuyên bố mới nhất từ Iran
(VNF) - Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 26/3, sau khi Iran phát đi tín hiệu không có ý định tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp với Mỹ, dù đề xuất chấm dứt xung đột từ Washington vẫn đang được các quan chức cấp cao tại Tehran xem xét, theo phát biểu của Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi.
- Thế giới đang đối mặt 'cú sốc' lớn hơn cả dầu mỏ 26/03/2026 08:00
Cụ thể, giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế tăng 1,21%, lên 103,46 USD/thùng. Trong khi đó, dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ cũng tăng 1,35%, đạt 91,54 USD/thùng.
Theo Reuters, Ngoại trưởng Iran ngày 25/3 cho biết với truyền thông nhà nước rằng các cuộc trao đổi giữa hai bên thông qua trung gian “không đồng nghĩa với việc đàm phán với Mỹ”.
Truyền thông nhà nước Iran cũng đưa tin Tehran sẽ bác bỏ đề xuất ngừng bắn từ phía Mỹ, đồng thời đưa ra các điều kiện riêng cho việc chấm dứt xung đột.

Những phát biểu mới nhất được đưa ra trong bối cảnh Washington và Tehran tiếp tục đưa ra các thông tin trái ngược về tình trạng đối thoại giữa hai bên.
Trước đó, ngày 24/3, ông Trump cho biết Mỹ và Iran “đang đàm phán ngay lúc này”, đồng thời cho rằng Tehran rất mong muốn đạt được một thỏa thuận, bất chấp việc phía Iran phủ nhận sự tồn tại của bất kỳ cuộc đàm phán trực tiếp nào. Phát biểu tại Phòng Bầu dục, ông cũng cho biết đã rút lại các lời đe dọa trước đó về việc tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Iran, “dựa trên thực tế là chúng ta đang đàm phán”.
Trong thông báo đưa ra trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gia tăng sức ép quân sự đối với Iran nếu Tehran không chấp nhận thực tế rằng nước này đã “bị đánh bại về mặt quân sự”.
“Sự lạc quan về một lệnh ngừng bắn đang dần suy giảm”, ông Tsuyoshi Ueno, nhà kinh tế cấp cao tại Viện Nghiên cứu NLI, nhận định. Theo ông, các tiêu chuẩn mà Washington đặt ra dường như quá cao, khiến giá dầu có nguy cơ tiếp tục biến động mạnh tùy thuộc vào diễn biến đàm phán cũng như các hành động quân sự từ cả hai phía.
Theo ba nguồn tin trong nội các Israel nắm rõ kế hoạch, đề xuất 15 điểm của ông Trump, được chuyển qua Pakistan, bao gồm việc yêu cầu Iran loại bỏ kho dự trữ uranium làm giàu ở mức cao, chấm dứt hoạt động làm giàu, hạn chế chương trình tên lửa đạn đạo và cắt giảm tài trợ cho các lực lượng đồng minh trong khu vực.
Xung đột hiện đã gần như làm tê liệt hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz – tuyến hàng hải chiến lược vốn đảm nhận khoảng 1/5 nguồn cung dầu thô và khí tự nhiên hóa lỏng toàn cầu. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã gọi đây là sự gián đoạn nguồn cung dầu lớn nhất từng được ghi nhận.
Trong khi đó, Ấn Độ đã mua lô khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) đầu tiên từ Iran sau nhiều năm, trong bối cảnh Mỹ tạm thời nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ và nhiên liệu tinh chế của Tehran, theo các nguồn tin.
Ở châu Á, trong cuộc làm việc ngày 25/3, Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã đề nghị Giám đốc IEA Fatih Birol phối hợp giải phóng thêm dầu từ kho dự trữ, nhằm giảm thiểu rủi ro nếu xung đột tại Trung Đông kéo dài.
Nguồn cung toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều sức ép. Sản lượng dầu của Iraq đã sụt giảm mạnh, trong khi các bể chứa gần chạm ngưỡng tối đa và ở trạng thái nhạy cảm, theo ba quan chức năng lượng nước này.
Cùng lúc, ít nhất 40% công suất xuất khẩu dầu của Nga đang bị đình trệ sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái từ Ukraine, một vụ tấn công gây tranh cãi nhằm vào đường ống dẫn dầu chủ chốt và việc bắt giữ các tàu chở dầu, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu thị trường.
Ở chiều ngược lại, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng mạnh thêm 6,9 triệu thùng, lên 456,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 20/3, ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 6/2024 và vượt xa dự báo tăng 477.000 thùng trong khảo sát của Reuters.
Ở góc độ chính sách, các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư TD Securities nhận định cú sốc giá dầu mới nhất khó có khả năng kích hoạt một phản ứng mạnh mẽ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Dù thị trường đã bắt đầu phản ánh rủi ro tăng lãi suất trong bối cảnh kỳ vọng lạm phát gia tăng, TD Securities cho rằng Fed nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì trạng thái “chờ đợi và quan sát”, với xu hướng nghiêng về khả năng cắt giảm lãi suất vào cuối năm 2026.
“Fed sẽ nhìn xuyên qua cú sốc năng lượng này”, ngân hàng nhận định, với điều kiện kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn được neo giữ ổn định và các tác động lan tỏa thứ cấp được kiểm soát.
Chiến sự giằng co, kinh tế toàn cầu lộ rõ những 'vết nứt'
- Khi eo biển Hormuz nghẽn mạch, một 'át chủ bài' của Trung Quốc trỗi dậy 25/03/2026 04:42
- Philippines tìm 'ngoại lệ' từ Mỹ để cứu nguồn cung dầu 25/03/2026 03:18
- Hai 'gọng kìm' kéo vàng vào chu kỳ giảm 24/03/2026 02:24
Nhân dân tệ giành thêm ‘lãnh địa’ mới từ USD
(VNF) - Nỗ lực của Trung Quốc nhằm phi USD hóa hoạt động thương mại với phần còn lại của thế giới, bằng cách thay thế USD bằng đồng nhân dân tệ, đã lan sang một mặt hàng từ lâu chịu sự chi phối của đồng bạc xanh: quặng sắt.
Hai tháng xung đột Trung Đông: Nguy cơ khủng hoảng đe dọa các nền kinh tế mới nổi
(VNF) - Hai tháng sau khi chiến sự Iran bùng phát, tác động kinh tế không còn bó hẹp ở Trung Đông mà đã lan rộng sang các thị trường mới nổi. Giá năng lượng tăng cao, lạm phát leo thang và áp lực tài chính gia tăng đang khiến nhiều nền kinh tế đối mặt nguy cơ bất ổn ngày càng lớn.
Giá vàng xuống mức thấp nhất trong 4 tuần, toàn cầu lo lắng 1 cú 'sốc' mới
(VNF) - Giá vàng giảm khi căng thẳng ở Trung Đông khiến giá dầu tăng vọt, trong khi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thu hút sự chú ý của giới đầu tư.
Biến động lớn tại liên minh dầu mỏ lớn nhất thế giới, giá dầu sẽ đi về đâu?
(VNF) - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ngày 28/4 đã giáng một đòn mạnh vào nhóm các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới khi tuyên bố rời khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+).
'Vũ khí mới' của Trung Quốc tạo bước ngoặt trong 'cuộc chiến' pin toàn cầu
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa đạt bước đột phá trong công nghệ “pin dòng chảy sử dụng sắt hoàn toàn”, mở ra khả năng cắt giảm mạnh chi phí lưu trữ năng lượng tái tạo, đồng thời kéo dài đáng kể tuổi thọ pin.
Những cuộc chiến tranh đang 'viết lại' trật tự tiền tệ toàn cầu
(VNF) - Sự biến động địa chính trị, đặc biệt từ các xung đột năng lượng, đang tái định hình trật tự tài chính tiền tệ toàn cầu và nâng đỡ các đồng tiền gắn với hàng hóa.
'Nín thở' chờ quyết định từ Mỹ khiến trạng thái lãi suất toàn cầu thay đổi
(VNF) - Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm - yếu tố quan trọng định hình lãi suất trên toàn nền kinh tế - đã giao dịch trong phạm vi ngày càng thu hẹp suốt 2 năm qua. Tuy nhiên, các phân tích kỹ thuật cho thấy trạng thái này có thể sắp thay đổi.
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, tái chiếm mốc 5.000 USD/ounce?
(VNF) - Khảo sát của Reuters cho thấy giá vàng có thể tiếp tục tăng trong năm 2026 nhờ nhu cầu từ ngân hàng trung ương và bất ổn kinh tế, bất chấp ảnh hưởng từ xung đột Trung Đông.
Khi Hormuz dậy sóng: Mỹ - Trung tranh ngôi 'bá chủ' năng lượng toàn cầu
(VNF) - Việc phong tỏa eo biển Hormuz đang gây ra những tác động sâu rộng lên thị trường năng lượng toàn cầu. Nhưng phía sau cuộc khủng hoảng này, một cuộc cạnh tranh lớn hơn cũng đang diễn ra khi Mỹ và Trung Quốc chạy đua để giành quyền định hình trật tự năng lượng của tương lai.
TT Trump cảnh báo hạ tầng dầu mỏ của Iran sắp ‘nổ tung’
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/4 tuyên bố cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Iran có thể phát nổ trong khoảng 3 ngày tới do các sự cố kỹ thuật nghiêm trọng, bị làm trầm trọng thêm bởi lệnh phong tỏa của Mỹ đối với các tàu chở dầu của nước này.
Tokyo Kiraboshi: Ngân hàng Nhật và lối đi riêng thâm nhập vào Việt Nam
(VNF) - Tập đoàn tài chính Tokyo Kiraboshi hợp tác Tập đoàn Tân Long và công ty khởi nghiệp Megaplan của Hàn Quốc trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản... Đây là bước đi mở rộng thị phần ở Việt Nam
Một loại nguyên liệu khan hiếm và tăng giá, Zara, H&M, Nike... trước nguy cơ 'khủng hoảng'
(VNF) - Giá nhiên liệu hóa thạch tăng mạnh đang đẩy chi phí sản xuất polyester leo thang, gây áp lực lên toàn bộ chuỗi cung ứng may mặc tại châu Á. Khi nguyên liệu đầu vào từ dầu mỏ tăng giá và nguồn cung gián đoạn, các nhà sản xuất buộc phải nâng giá, kéo theo nguy cơ tác động đến các thương hiệu thời trang lớn như Zara, H&M, Nike...
Đổ vỡ tín dụng tư nhân: Nỗi lo bị thổi phồng hay rủi ro được giấu kín?
(VNF) - Dù thường bị gắn mác “quả bom hẹn giờ” tiếp theo của hệ thống tài chính, tín dụng tư nhân thực chất có cấu trúc an toàn hơn nhiều so với các định chế từng gây ra khủng hoảng năm 2008. Tuy vẫn tồn tại những rủi ro nhất định, dữ liệu cho thấy mối đe dọa mà lĩnh vực này đặt ra mang tính cục bộ và được kiểm soát tốt hơn, thay vì có khả năng gây ra một cú sốc hệ thống.
Lãi suất tăng mạnh và dòng vốn hàng chục tỷ USD rút khỏi thị trường
(VNF) - Tuần qua, kinh tế - tài chính toàn cầu tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh từ xung đột địa chính trị, chính sách tiền tệ và dòng vốn quốc tế. Những biến động này không chỉ tác động tới các thị trường lớn mà còn lan rộng tới các nền kinh tế mới nổi.
Bí ẩn 6.000 tấn vàng dưới lòng New York: Kho báu khổng lồ không thuộc về Mỹ
Giữa lòng New York, hàng nghìn tấn vàng được cất giữ trong một kho đặc biệt dưới lòng đất. Nhưng điều bất ngờ là số vàng này không thuộc về Mỹ. Vậy ai mới là chủ nhân thực sự?
Tỷ phú sở hữu Louis Vuitton cảnh báo 'thảm họa toàn cầu' vì chiến sự Trung Đông
(VNF) - Giám đốc điều hành của LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton), tỷ phú Bernard Arnault vừa cảnh báo về một “thảm họa toàn cầu” nếu cuộc xung đột ở Trung Đông không được giải quyết.
Đàm phán Mỹ - Iran lại rơi vào bế tắc vì bất đồng mới
(VNF) - Quyết định phút chót của Tổng thống Donald Trump đã khiến tiến trình đàm phán với Iran thêm bế tắc. Trong khi các cuộc thương lượng không đạt kết quả, căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục gia tăng với những động thái mới và lập trường cứng rắn từ các bên liên quan.
Khách hàng giảm chi tiêu, Coca-Cola hụt doanh thu hơn 12 tỷ USD
(VNF) - Trong khi lưu lượng khách đến nhà hàng suy giảm và tăng trưởng doanh thu chững lại, Coca-Cola đang đẩy mạnh hợp tác với các chuỗi F&B nhằm kích cầu tiêu dùng và củng cố kênh bán hàng ngoài gia đình - một trụ cột quan trọng trong chiến lược tăng trưởng của doanh nghiệp.
Những tuyến đường bí mật đưa dầu khí Trung Đông vượt 'tử huyệt' Hormuz
(VNF) - Từ những đường ống xuyên sa mạc đến các hành lang hàng hải ít được biết tới, Trung Đông đang buộc phải kích hoạt những lối thoát chiến lược vốn lâu nay chỉ tồn tại trên giấy hoặc trong tính toán dự phòng.
Ngân hàng Trung Quốc kiểm soát nợ xấu bằng 'vệ tinh'
(VNF) - Trong bối cảnh nợ xấu gia tăng và tài sản đảm bảo trở thành tâm điểm kiểm soát rủi ro, các ngân hàng Trung Quốc đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vệ tinh để đánh giá tài sản trên mặt đất của khách hàng. Đây được xem là một bước đi công nghệ cao nhằm bảo vệ hệ thống tài chính trước những rủi ro tín dụng ngày càng lớn.
Người kế nhiệm gây chấn động, làm những điều Warren Buffett chưa từng làm
(VNF) - Chỉ vài tháng nắm quyền tại Berkshire Hathaway, Greg Abel đã đảo chiều triết lý hàng chục năm, tung loạt nước đi táo bạo khiến phố Wall choáng váng.
Mỹ và Iran đã đến Pakistan: Vòng đàm phán tiếp theo bắt đầu
(VNF) - Sau gần một tuần trì hoãn, Iran và Mỹ đã tới Islamabad (Pakistan) để thúc đẩy nối lại đàm phán hòa bình, trong bối cảnh xung đột kéo dài 8 tuần gây thiệt hại lớn và làm rung chuyển thị trường năng lượng toàn cầu.
Đằng sau ‘cơn sốt’ bạc của Trung Quốc
(VNF) - Theo chuyên trang phân tích tài chính Kobeissi Letter, nhu cầu tăng mạnh từ nhà đầu tư cá nhân cùng với việc các nhà sản xuất đẩy nhanh sản xuất tấm pin mặt trời đã tạo ra một “cơn bão hoàn hảo”, khiến lượng bạc nhập khẩu của Trung Quốc tăng vọt.
Tỷ phú Jensen Huang tuyên bố chấp nhận ‘mức thuế cao nhất thế giới’
(VNF) - Bất chấp đề xuất áp thuế 5% đối với tài sản của giới tỷ phú tại bang California, động thái đang khiến một bộ phận người giàu cân nhắc rời đi, CEO Nvidia Jensen Huang cho biết ông vẫn sẵn sàng chấp nhận mức thuế này. Tuyên bố của ông được xem như một lời “thách thức” gửi tới giới tỷ phú Mỹ.
Trung Quốc dự trữ lượng dầu thô gấp 3 lần Mỹ
(VNF) - Dữ liệu mới cho thấy Trung Quốc bước vào cuộc xung đột với Iran với lượng dự trữ dầu chiến lược lớn gấp hơn 3 lần so với Mỹ.
Nhân dân tệ giành thêm ‘lãnh địa’ mới từ USD
(VNF) - Nỗ lực của Trung Quốc nhằm phi USD hóa hoạt động thương mại với phần còn lại của thế giới, bằng cách thay thế USD bằng đồng nhân dân tệ, đã lan sang một mặt hàng từ lâu chịu sự chi phối của đồng bạc xanh: quặng sắt.
Không khí thi công xuyên lễ tại loạt dự án cao tốc nghìn tỷ
(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.

































































