Tài chính quốc tế

Giá dầu được cảnh báo tăng lên 250 USD/thùng

(VNF) - Các nhà kinh doanh dầu mỏ hàng đầu thế giới dự đoán giá dầu có thể tăng lên hơn 200 USD/thùng trong năm nay.

Giá dầu được cảnh báo tăng lên 250 USD/thùng

Giá dầu được cảnh báo tăng lên 250 USD/thùng.

"Giá dầu trong năm nay sẽ tăng lên 200-250 USD mỗi thùng. Điều này sẽ không phải là hiện tượng tạm thời và sẽ trở thành một cú sốc đối với toàn bộ thị trường cung cấp dầu thô", Financial Times dẫn lời ông Doug King, người đứng đầu Quỹ giao dịch hàng hóa RCMA.

Theo Financial Times, giá dầu sẽ tiếp tục đà tăng do các lệnh trừng phạt mới liên tục được áp dụng chống lại Nga trong bối cảnh không có bất kỳ nguồn cung cấp dầu nào khác có thể thay thế.

Ông Pierre Andouran, một trong những nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng nhất trong lĩnh vực dầu mỏ, thì cho rằng trong những tháng tới, nền kinh tế toàn cầu khó có khả năng phục hồi, công việc kinh doanh sẽ gặp khó khăn. Ngoài ra, châu Âu có nguy cơ mất hẳn nguồn cung dầu từ Nga.

Ở động thái liên quan, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis ngày 24/3 cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc kịch bản áp đặt lệnh cấm vận với dầu thô của Nga, như một phần của vòng trừng phạt tiếp theo nhằm gây thêm áp lực buộc Nga phải ngừng hoạt động quân sự ở Ukraine.

Đề cập tới khả năng này, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho rằng nếu các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với dầu của Nga thì việc tăng giá năng lượng trên thế giới sẽ khó lường và có thể xảy ra sụp đổ bởi Nga là nhà cung cấp nguồn năng lượng lớn nhất cho các thị trường thế giới với tỷ trọng xuất khẩu chiếm khoảng 20%.

Ông Novak thậm chí cho rằng giá dầu có thể tăng lên 300 USD/thùng, thậm chí có thể đạt 500 USD/thùng nếu phương Tây từ bỏ dầu của Nga.

Nhà lãnh đạo Nga tự tin rằng nước này hoàn toàn có thể đa dạng hóa thị trường và tìm người mua ở những nơi khác.

Giá dầu liên tục tăng khi căng thẳng Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các chuyên gia của Bloomberg cho rằng bất cứ kịch bản nào làm giảm nguồn cung từ Nga sẽ tạo nên tác động rất lớn tới thị trường toàn cầu vốn đã bị thắt chặt.

Xem thêm >> Giá khí đốt châu Âu tăng dựng đứng sau 'cú phản đòn' của Nga

Tin mới lên