Tài chính quốc tế

Giá dầu tăng cao, OPEC và Nga thảo luận lại chiến lược cắt giảm sản lượng

(VNF) - Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và Nga sẽ họp vào cuối tuần này tại thủ đô Muscat của Oman để thảo luận lại chiến lược mà các nước này đang áp dụng: hạn chế sản lượng dầu để đẩy giá lên, trước tình hình giá dầu vượt qua kỳ vọng quá nhanh.

Giá dầu tăng cao, OPEC và Nga thảo luận lại chiến lược cắt giảm sản lượng

OPEC và Nga thảo luận lại chiến lược khi giá dầu lên quá cao

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và Nga sẽ họp vào cuối tuần này tại thủ đô Muscat của Oman, để nghiên cứu lại chiến lược của họ để giải quyết vấn đề dư thừa dầu toàn cầu. Hiện giá dầu đang lên cao hơn so với dự kiến của những người đứng đầu các nước này.

Khi sản lượng bị cắt giảm, cùng với nhu cầu toàn cầu đang tăng lên mạnh mẽ đã đẩy giá dầu thô tăng lên mức cao nhất trong vòng ba năm qua, gần 70 USD/thùng. Điều đó dấy lên lo ngại từ phía những người quan tâm rằng việc Mỹ gia tăng sản xuất dầu thô sẽ phá hoại tất cả những nỗ lực đẩy giá lên của OPEC.

Giá dầu Brent đã tăng lên trong suốt nửa sau năm 2017, hiện ở mức 70 USD/thùng

Mike Wittner, giám đốc nghiên cứu thị trường dầu mỏ của Societe Generale SA ở New York, cho biết: "Vấn đề lớn nhất là giá cả, OPEC và Nga có lo lắng khi giá lên quá nhanh trong một thời gian ngắn? Sẽ có nhiều điều khiến họ quan tâm, nhưng điều đáng quan tâm nhất là ngành sản xuất dầu thô của Hoa Kỳ sẽ phản ứng như thế nào?".

Với lượng dầu dự trữ rất lớn, các bộ trưởng của các Tiểu vương quốc Ả-rập, Iraq và Kuwait cho rằng không cần phải thay đổi chiến lược và thỏa thuận vẫn sẽ được tiếp tục nhằm kiềm chế sản xuất trong phần còn lại của năm 2018.

Jeff Currie, trưởng nhóm nghiên cứu đầu tư hàng hóa tại Goldman Sachs trái lại, nói: "Việc dầu thô vượt quá mức giá 70 USD/ thùng có thể kích thích nguồn cung mới, đưa giá dầu về lại mức thấp và ảnh hưởng đến nền kinh tế. Các thành viên OPEC sẽ không muốn thấy điều đó xảy ra".

Từng là đối thủ cạnh tranh khốc liệt trong nhiều thập kỷ, giờ đây OPEC và Nga lại "bắt tay" nhau từ hồi cuối năm 2016 nhằm chống lại mối đe doạ do sự bùng nổ của dầu đá phiến của Hoa Kỳ. Để thực hiện mục tiêu này, OPEC và Nga đã thành lập một liên minh gồm 24 quốc gia và tạo ra một sự khan hiếm trong nguồn cung toàn cầu.

Trong phần lớn năm 2017, chiến lược này chưa thể hiện được hiệu quả khi dầu dư thừa mà giá vẫn còn thấp. Tuy nhiên, trong nửa sau của năm 2017, các nhà xuất khẩu dầu có thể mỉm cười khi mối đe dọa giá lên do suy giảm nguồn cung từ Vịnh Ba Tư đến Biển Bắc, khiến các nước tăng cường nhập khẩu, đặc biệt là Trung Quốc.

Giá hợp đồng tương lai dầu Brent tăng lên mức 70,05 USD vào ngày 11/1, cao nhất kể từ tháng 12 năm 2014. Giá tăng lên làm giảm gánh nặng với các nhà xuất khẩu, nhưng nó cũng cho thấy những hậu quả đáng lo ngại. Khi được tăng cường bởi đầu tư mới, sản lượng của Mỹ có thể lên tới 11 triệu thùng/ngày vào năm nay, vượt qua cả sản lượng của Ả-rập Xê-út và Nga. Năm 2017, con số này là 9,3 triệu thùng/ngày.

Ông Ed Morse, giám đốc nghiên cứu hàng hóa của Citigroup cho biết: "Có một hệ quả không lường trước được từ mức giá cao thế này. Nỗi lo của OPEC không chỉ đến từ dầu đá phiến Mỹ, mà còn cả dầu cát của Canada".

Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết, tiêu thụ toàn cầu sẽ tăng khoảng 1,5 triệu thùng/ngày trong năm 2018. Việc này có thể tốt cho OPEC khi giải quyết được một phần lượng dầu đang dư thừa hiện nay.

Các nhà sản xuất sẽ chính thức xem xét lại thỏa thuận của họ vào tháng 6, và có thể bắt đầu thu hồi nó trong nửa sau của năm 2018. Ả-rập Xê-út và Nga, 2 nhà sản xuất lớn nhất trong hiệp ước, đã nhiều lần nhấn mạnh rằng đến lúc thỏa thuận kết thúc thì nó sẽ được khởi động lại một cách từ từ, nhằm tránh một cú sốc.

Tin mới lên