Tài chính quốc tế

Giá dầu tăng vẫn không đủ sức thuyết phục OPEC ngừng cắt giảm sản lượng?

(VNF) - Theo ông Richard Mallinson, chuyên gia phân tích địa chính trị tại Energy Aspects, mặc dù giá dầu đã bắt đầu tăng trở lại, OPEC vẫn sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng trong mùa hè năm 2018 này.

Giá dầu tăng vẫn không đủ sức thuyết phục OPEC ngừng cắt giảm sản lượng?

Giá dầu tăng vẫn không đủ sức thuyết phục OPEC ngừng cắt giảm sản lượng?

Giá dầu mỏ đã tăng lên mức cao chưa từng thấy kể từ đợt sụt giảm nghiêm trọng hồi tháng 12/2014. Đầu tuần này, hợp đồng tương lai dầu Brent đã đạt đỉnh ở mức 70.37 USD/thùng.

Điều này khiến một số nhà phân tích tin tưởng rằng việc tăng giá gần đây có thể đẩy nhanh quá trình OPEC rút lại chiến lược cắt giảm sản lượng.

Khi được hỏi ở mức giá nào thì OPEC có thể cân nhắc đưa ra kế hoạch rút lui, ông Mallinson cho biết, nhóm các nhà sản xuất dầu này sẽ phải chờ đến giữa năm 2018 trước khi có thể "tự tin" cảm nhận được sự bùng nổ trở lại của thị trường.

Ông nói thêm: "Chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến sản lượng dầu sụt giảm trong nửa sau của năm 2018 vì OPEC vẫn đang muốn thực sự củng cố những lợi ích và sự tái cân bằng mà họ đã đạt được trong thời gian qua".

Trong những tuần gần đây, nhiều ngân hàng đầu tư lớn cũng đã tăng giá mục tiêu cho dầu mỏ khi giá hợp đồng tương lai dầu thô đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua.

Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch và Morgan Stanley đều tăng dự đoán giá dầu thô trong tuần này, trong khi đó, Goldman Sachs cho biết nguy cơ giá vượt mục tiêu hiện tại đang tăng lên.

Giá tăng do OPEC và Nga đã quyết định cắt giảm nguồn cung kể từ thời điểm đầu tháng 1 năm ngoái. OPEC đi đầu trong việc cắt giảm này và dự kiến sẽ ​​kéo dài trong suốt năm 2018, nhằm mục đích "giải toả" nguồn cung dư thừa và hỗ trợ giá cả.

Vào ngày 22/6 sắp tới, OPEC dự kiến ​​sẽ họp tại Vienna, Áo.

Giá dầu sụt giảm từ gần 120 USD một thùng vào hồi tháng 6 năm 2014 do nhu cầu yếu, tăng giá đồng USD và bùng nổ sản lượng dầu đá phiến của Hoa Kỳ. Sự chậm trễ của OPEC trong việc cắt giảm sản lượng cũng được coi là một lý do chính đằng sau sự sụp đổ này.

Tuy nhiên, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa đã nhanh chóng chuyển hướng và quyết định cắt giảm sản lượng từ cuối năm 2016.

Tin mới lên