Tài chính quốc tế

Giá dầu thế giới bật tăng trước nguy cơ EU ‘động tay’ với dầu mỏ Nga

(VNF) - Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 2/5 trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) vừa họp khẩn để tìm kiếm nguồn cung cấp khí đốt mới đồng thời thảo luận việc tiến tới ngừng nhập khẩu hoàn toàn dầu khí Nga. Động thái có thể thắt chặt hơn nữa các nguồn cung trên thị trường dầu thô toàn cầu vốn đã căng thẳng.

Giá dầu thế giới bật tăng trước nguy cơ EU ‘động tay’ với dầu mỏ Nga

EU cho tới nay vẫn bất đồng về việc cấm vận dầu mỏ Nga.

Khép lại phiên giao dịch ngày 2/5, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 0,44 USD lên 107,58 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 0,48 USD lên 105,17 USD/thùng.

Giá dầu diesel tương lai tăng 5% lên 4,0172 USD/gallon trong bối cảnh nguồn dầu diesel dự trữ trên toàn cầu đang ở mức thấp.

Mặc dù EU đã nhất trí ngừng nhập khẩu than đá của Nga trong lệnh trừng phạt thứ 5 song liên minh này cho tới nay vẫn bất đồng về việc cấm vận dầu mỏ Nga.

Dự kiến, các nước thành viên của liên minh sẽ nhận được đề xuất về gói trừng phạt thứ 6 vào ngày 3/5 và bắt đầu tranh luận vào ngày 4/5. Thỏa thuận chính thức về các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga có thể được đưa ra trong tuần.

Theo các quan chức Slovakia và Hungary, lệnh cấm vận dầu, nếu được áp dụng, có thể được thực hiện theo từng giai đoạn và nhiều khả năng sẽ được triển khai hoàn toàn từ đầu năm tới.

Ở động thái liên quan, trong thông báo phát ra mới đây, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết EU với các đối tác xuyên Đại Tây Dương đã thông qua "các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Liên bang Nga" và chấp nhận nền kinh tế sẽ bị tổn thất.

"Chúng tôi sẽ ngừng nhập khẩu than của Nga vào mùa hè này, chúng tôi sẽ cắt dần sản lượng dầu nhập khẩu từ Nga cho đến cuối năm và sẽ giảm lượng khí đốt từ Nga", ông Scholz nhấn mạnh.

Theo báo cáo do nhà nghiên cứu độc lập Rystad Energy công bố hôm 2/5, nhờ giá dầu tăng, doanh thu từ thuế của Nga sẽ cao hơn 45% so với năm ngoái và cao hơn 181% so với năm 2020.

Rystad Energy cho rằng Nga sẽ chứng kiến ​​thu nhập từ lĩnh vực dầu mỏ tăng mạnh trong năm nay, ước đạt hơn 180 tỷ USD.

Xem thêm >> Hungary ‘tố’ 9 nước EU thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble nhưng không thừa nhận

Tin mới lên