Tài chính quốc tế

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh do lo ngại thiếu hụt nguồn cung

(VNF) - Giá dầu hôm nay (18/4) tiếp tục tăng mạnh do lo ngại về nguồn cung bị thắt chặt khi cuộc khủng hoảng ở Ukraina vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Thêm vào đó, triển vọng về các biện pháp trừng phạt nặng nề hơn của phương Tây đối với Nga cũng tiếp tục gia tăng.

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh do lo ngại thiếu hụt nguồn cung

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh do lo ngại thiếu hụt nguồn cung.

Cụ thể, giá dầu thô Brent giao tháng 6 được giao dịch ở mức 113 USD/thùng, tăng 1,18%. Cùng thời điểm, giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 5 được giao dịch ở mức 108 USD/thùng, tăng  khoảng 1,01%.

Cả hai mặt hàng Brent và WTI đã tăng khoảng 9% trong tuần trước khi thị trường tiếp nhận thông tin khả năng Liên minh châu Âu (EU) có thể thông qua lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga cũng như sự nới lỏng các biện pháp phong tỏa ở Thượng Hải (Trung Quốc) khi các ca nhiễm Covid-19 có dấu hiệu giảm.

Được biết Ủy ban Châu Âu đã soạn thảo các đề xuất cấm vận dầu thô của Nga vào tuần trước nhưng gặp phải sự phản đối của các nhà ngoại giao Đức cho rằng không nên cấm vận ngay lúc này.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mới đây cảnh báo khoảng 3 triệu thùng dầu/ngày (bpd) và các sản phẩm dầu của Nga có thể bị ngừng mua từ tháng tới do các lệnh trừng phạt hoặc người mua tự tránh xa hàng hóa nước này.

Theo Interfax, kể từ nửa đầu tháng 3, sản lượng dầu của Nga giảm 7,5% và tiếp tục sụt giảm trong tháng 4.

Nhà phân tích Kazuhiko Saito tại Fujitomi Securities Co Ltd. nhận định: “Thị trường dầu có thể sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong tuần này với nguồn cung được bổ sung hạn chế từ các nhà sản xuất dầu lớn khác để bù đắp nguồn cung giảm từ Nga”.

"Giá dầu sưởi của Mỹ tăng vọt cũng là nguyên nhân của đợt phục hồi gần đây khi thị trường xăng dầu Mỹ được kỳ vọng sẽ thắt chặt hơn do nhu cầu xuất khẩu sang châu Âu ngày càng tăng”, ông Kazuhiko Saito nói thêm.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+, bao gồm Nga, đã bác bỏ áp lực của phương Tây nhằm tăng sản lượng với tốc độ nhanh hơn theo một thỏa thuận đã được chấp thuận trước đó để thúc đẩy nguồn cung.

Báo cáo của OPEC cho thấy, sản lượng dầu thô của OPEC trong tháng 3 chỉ tăng 57.000 thùng/ngày lên 28,56 triệu thùng/ngày, thấp hơn mức tăng 253.000 thùng/ngày mà OPEC được phép theo thỏa thuận OPEC+.

Xem thêm >> Nối dài danh sách quốc gia chấp thuận mua khí đốt Nga bằng đồng ruble

Tin mới lên