Tiêu điểm

Gia đình TS Bùi Quang Tín đề nghị khởi tố vụ án, khẳng định 'có dấu hiệu bất thường'

(VNF) - Bà Nguyễn Thanh Bích (SN 1975, vợ tiến sĩ, luật sư Bùi Quang Tín) cho biết đã ủy quyền cho luật sư gửi đơn yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra vụ án để làm rõ cái chết của chồng.

Gia đình TS Bùi Quang Tín đề nghị khởi tố vụ án, khẳng định 'có dấu hiệu bất thường'

Trong đơn đề gửi Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM, bà Bích cho rằng ông Bùi Quang Tín bị tử vong "bất thường" vào chiều ngày 5.4 tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3 (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM) - nơi ông đến dự bữa cơm trưa sau đó dẫn đến tử vong.

"Gia đình rất đau buồn và càng đau buồn, hoang mang hơn khi cái chết của chồng tôi có nhiều sự nghi vấn "bất thường" và sự "uẩn khúc" nên dẫn đến gia đình nghi ngờ đây là một vụ án mạng. Vì vậy, bằng đơn này, tôi gửi đến cơ quan bảo vệ pháp luật mong được khởi tố, điều tra vụ án để làm sáng tỏ sự thật khách quan đến cái chết của chồng tôi...", bà Bích nêu rõ trong đơn.

Lá đơn khẳng định trong lời khai của các nhân chứng có những điểm mâu thuẫn và kết quả khám nghiệm tử thi cũng cho thấy những dấu hiệu bất thường.

Ngoài việc mong CQĐT và Viện KSND TP.HCM nhanh chóng làm sáng tỏ vụ án, bà Bích và gia đình vẫn đang lo sợ kẻ đứng sau gây ra cái chết cho chồng bà, ông Bùi Quang Tín, sẽ gây ra nguy hiểm cho bà cùng 2 đứa con nhỏ, vì vậy bà cũng mong CQĐT, Viện KSND TP.HCM có phương án bảo vệ, đảm bảo an toàn tính mạng cho bà cùng 2 con.

Cùng ngày, Công an TPHCM đã đến kiểm tra hiện trường vụ Tiến sĩ Bùi Quang Tín tử vong tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3 (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM).

Lực lượng chức năng đã tiến hành xác minh, làm rõ ở hiện trường vụ ông Bùi Quang Tín tử vong để phục vụ cho công tác điều tra.

Như VietnamFinance đã đề cập, khoảng 12h30 ngày 5/4, tại căn hộ D14.11 chung cư New Sài Gòn (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) của ông Trần Việt Dũng (32 tuổi, viện trưởng Viện đào tạo quốc tế Trường ĐH Ngân hàng) có tổ chức tiệc cùng 8 người đang làm việc tại Trường Đại học Ngân hàng.

Sau khi uống rượu cùng nhau, đến khoảng 15h30 cùng ngày, một số người lần lượt ra về và được ông Dũng dẫn xuống tầng trệt. Sau đó, ông Dũng quay về phòng dọn dẹp. Riêng ông Trung và ông Tín ở lại căn hộ nằm nghỉ, nói chuyện với nhau tại ghế salon.

Khoảng 17h cùng ngày, do có hẹn với bạn gái nên ông Dũng đi ra ngoài trước, còn ông Trung và ông Tín vẫn ở lại nói chuyện. Trong lúc đang nằm nghỉ, ông Tín đứng lên nói muốn đi về nhà nhưng ông Trung khuyên ông Tín ở lại nghỉ mệt, nếu có về thì gọi cho vợ ông Tín đến đưa về.

Tuy nhiên sau đó, ông Tín mở cửa căn hộ đi ra hành lang (để dép lại trước cửa phòng, hai điện thoại của ông Tín cũng để lại phòng) và nói với ông Trung rằng ông Tín tự đi về. Nghĩ ông Tín tự đi về được nên ông Trung quay vào căn hộ nằm nghỉ. Khi vào đến phòng, ông Trung nghe tiếng động ở ngoài và đi ra khu vực giếng trời kiểm tra.

Ông Trung khai lúc này do mắt cận và uống nhiều bia rượu nên ông không nhìn xuống phía dưới được. Dự cảm có chuyện chẳng lành, ông Trung gọi điện thoại cho ông Dũng về căn hộ. Thời điểm ông Dũng đi về đến chung cư thì mọi người xác định ông Tín đã chết.

Tối 8/4, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với ông Bùi Hữu Toàn, Hiệu trưởng trường Đại học Ngân hàng; ông Nguyễn Đức Trung, Phó hiệu trưởng; ông Trần Việt Dũng, Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế; ông Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu; ông Lê Trung Nhân, Phó viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế; ông Văn Năm, Phó trưởng Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng; ông Phùng Văn Ứng, Phó trưởng khoa Lý luận chính trị, Đại học Ngân hàng.

Các cán bộ này bị đình chỉ công tác để kiểm điểm, xử lý kỷ luật do vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Từ khoá: Bùi Quang Tín, BizLight,
Tin mới lên