Thị trường

Gia hạn nghỉ Tết cho chuyên gia, lao động Trung Quốc để phòng dịch virus corona

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chủ động ứng phó, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Gia hạn nghỉ Tết cho chuyên gia, lao động Trung Quốc để phòng dịch virus corona

Cho chuyên gia, lao động Trung Quốc tiếp tục nghỉ Tết thêm để phòng dịch virus corona

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giúp chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội khẩn trương rà soát, thống kê số lượng lao động, chuyên gia làm việc tại các cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại trên địa bàn tỉnh/thành phố đã về Trung Quốc nghỉ Tết và chưa trở lại Việt Nam làm việc.

Đồng thời yêu cầu các cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại có lao động, chuyên gia chưa trở lại làm việc đó đánh giá mức độ ảnh hưởng tới hoạt động của đơn vị, có báo cáo nhanh gửi UBND tỉnh/thành phố và Bộ Công Thương trong ngày 3/2/2020.

Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các sở, ban, ngành liên quan làm việc với chủ đầu tư các dự án, cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại trên địa bàn có lao động, chuyên gia đã về Trung Quốc nghỉ Tết, chưa trở lại Việt Nam để đề nghị các chủ dự án, cơ sở này cho các lao động, chuyên gia tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ lễ đến khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, tránh di chuyển trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp.

Cùng với đó, yêu cầu các đơn vị có phương án bố trí lực lượng lao động thay thế và phương án sản xuất kinh doanh phù hợp, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona khởi phát tại Vũ Hán từ tháng 12/2019, sau đó lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc. Tính đến ngày 2/2, 305 người thiệt mạng, trong đó một người tử vong tại Philippines. Hơn 14.000 người mắc bệnh. 25 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận có dịch bệnh.

Tại Việt Nam, hiện có 7 người mắc bệnh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công bố dịch viêm hô hấp cấp do virus corona ở Việt Nam ngày 1/2.

>>> Xem thêm: Cập nhật tình hình dịch Corona: Gần 500 người Trung Quốc chờ nhập cảnh vào cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn

Tin mới lên