Tài chính quốc tế

Gia hạn trừng phạt Nga thêm 1 năm, Mỹ lại ‘đổ thêm dầu vào lửa’

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục có động thái gây căng thẳng với Nga sau khi đưa ra quyết định gia hạn lệnh trừng phạt chống Nga và các cá nhân ở Nga thêm 1 năm.

Gia hạn trừng phạt Nga thêm 1 năm, Mỹ lại ‘đổ thêm dầu vào lửa’

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hãng thông tấn Nga TASS mới đây đã dẫn thông báo của Bộ phận báo chí Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4/3 đã gia hạn thêm một năm các biện pháp trừng phạt đối với Nga  liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Trong văn kiện do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký nêu rõ: “Các hành động và chính sách được đề cập trong các sắc lệnh này tiếp tục là mối đe dọa bất thường và nghiêm trọng đối với lợi ích của an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ. Do đó, ông Trump gia hạn chế độ của tình trạng khẩn cấp đã được tuyên bố theo sắc lệnh 13660 trong một năm”.

Theo đó, tất cả các lệnh trừng mà chính quyền của người tiền nhiệm Barack Obama áp dụng với Nga "sẽ vẫn còn hiệu lực 1 năm sau ngày 6/3/2019".

Ban đầu lệnh trừng phạt chỉ cấm nhập cảnh đối với một số quan chức, cá nhân nhất định của Nga. Sau này, lệnh trừng phạt được mở rộng, cấm các thương vụ làm ăn của người Mỹ với những cá nhân, tổ chức của Nga trong danh sách trừng phạt cũng như với các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, năng lượng, quốc phòng của Nga.

Quyết định của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Nga-Mỹ gia tăng lên một ngưỡng mới kể từ khi hai nước cùng rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào đầu tháng 2. Mỹ cho rằng Nga vi phạm thỏa thuận kiểm soát vũ khí có từ năm 1987, trong khi Nga phủ nhận những cáo buộc đó.

Việc rút khỏi INF giúp Mỹ có thể tự do chế tạo và triển khai tên lửa hạt nhân tầm trung, dẫn tới việc Nga lo ngại Washington có thể triển khai những tên lửa như vậy ở châu Âu và có thể nhằm vào Nga. Ông Putin đã cảnh báo rằng Moscow có thể buộc phải đáp trả bằng cách đặt tên lửa hạt nhân siêu thanh trên các tàu ngầm gần hải phận Mỹ.

Mỹ thì nói họ chưa có kế hoạch triển khai tên lửa nào như vậy ở châu Âu, đồng thời gọi những lời cảnh báo của Nga là "chiêu thức" tuyên truyền.

Mới đây, cũng trong ngày 4/3, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành một sắc lệnh đình chỉ sự tham gia của Nga trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ.

Theo đó, Tổng thống Putin đã ra lệnh đình chỉ hiệp ước này cho đến khi Washington ngừng những hành động vi phạm INF. Ông Putin cũng chỉ đạo Bộ Ngoại giao Nga thông báo với Mỹ về quyết định trên của Moscow.

Căng thẳng về INF khiến nhiều nước trên thế giới quan ngại. Một loạt quốc gia và tổ chức quốc tế đã kêu gọi Nga - Mỹ đối thoại để "đảo ngược" quyết định trên và tránh một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Xem thêm >> Nói Bắc Cực là khu vực mang lợi ích quốc phòng, Nga kiên quyết ‘không từ bỏ’

Tin mới lên