Tài chính

Giá khí sẽ quyết định thành bại khi đầu tư vào cổ phiếu PV Power

(VNF) - Nhà đầu tư băn khoăn liệu cổ phiếu PV Power có đảm bảo hấp dẫn khi hoạt động kinh doanh phụ thuộc nhiều vào giá khí và than, những nguyên liệu đầu vào quan trọng của các nhà máy nhiệt điện.

Giá khí sẽ quyết định thành bại khi đầu tư vào cổ phiếu PV Power

Tại hội thảo "Cơ hội đầu tư vào cổ phiếu PV Power" được tổ chức chiều 16/1 tại Hà Nội, nhiều ý kiến cho rằng giá khí sẽ là yếu tố tác động lớn nhất đến giá trị cổ phiếu PV Power.

Theo ông Barry Weisblatt, Giám đốc bộ phận phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán Bản Việt - đơn vị tư vấn của PV Power thì rủi ro lớn nhất hiện nay khi đầu tư vào cổ phiếu PV Power chính là giá khí.

Theo tính toán của Bản Việt, với chi phí nhiên liệu (bao gồm khí và than) chiếm khoảng 71% giá thành sản xuất điện của PV Power, việc giá khí biến động theo sát giá dầu trên thị trường sẽ ảnh hưởng nhiều nhất tới lợi nhuận của PV Power trong tương lai.

Đặc biệt, phần khí từ PM3 Cà Mau mà PVN phải mua lại của Petronas để bù đắp sản lượng khí sụt giảm cung cấp cho nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 trong thời gian tới cũng sẽ cao hơn so với giá khi PM3 hiện nay.

Còn ông Nhữ Đình Hoà, đại diện Công ty Chứng khoán Bảo Việt thì cho rằng với tỷ trọng công suất của các nhà máy nhiệt điện khí chiếm hơn 60% tổng công suất phát điện của PV Power, nếu giá dầu thế giới tăng thì giá khí cũng bị tăng theo.

Đại diện này cho rằng với dự báo giá dầu của thế giới trong năm 2018 và các năm tới không thể tăng đột biến về mức gía cao như trước đây thì mức độ ảnh hưởng cũng sẽ không lớn.

Bên cạnh đó, với tỷ trọng của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng chiếm tới 25% tổng sản lượng điện phát của PV Power, giá nhiên liệu than đầu vào cho Nhiệt điện Vũng Áng đang được PV Power thông qua việc nhập khẩu từ Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) cũng sẽ có rủi ro về biến động giá nhất định, làm ảnh hưởng đến giá thành sản xuất điện của Nhà máy này.

Về phía PVN, ông Đinh Văn Sơn, đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) - đơn vị hiện đang nắm 100% vốn chủ sở hữu của PV Power, trấn an nhà đầu tư rằng ngay cả sau khi cổ phần hoá và PVN chỉ còn nắm 51% vốn chủ sở hữu thì PVN vẫn phải có trách nhiệm đảm bảo nguồn nhiên liệu đầu vào là khí và than cho PV Power phát điện để đảm bảo an ninh năng lượng.

Thêm vào đó, PVN vẫn là cổ đông lớn nhất của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PVGas) nên việc cân đối nguồn khí cho phát điện của PV Power không đáng lo ngại.

Ông Đinh Văn Sơn cho biết, nguồn khí cung cấp cho khu vực Đông Nam Bộ từ các mỏ khí Lan Tây Lan Đỏ, Hải Thạch Mộc Tinh, Sư Tử Trắng tuy có giảm sút vãn vẫn ưu tiên cho phát điện.

Bên cạnh đó, PVN cùng với PV Gas đang đẩy nhanh dự án Nam Côn Sơn giai đoạn II cũng như đàm phán với Petronas Malaysia mua phần khí PM3 Cà Mau để đảm bảo khí cho phát điện. Ngoài ra, PVN và Petronas đang bàn phương án nhập khẩu khí cho sản xuất điện qua cảng Thị Vải, vì vậy việc cân đối nguồn khí nhiên liệu cho phát điện "vẫn trong tầm kiểm soát của PVN".

Liên quan đến việc sản lượng từ các nhà máy thuỷ điện được huy động cao như trong năm 2017 vừa qua đã ảnh hưởng tới sản lượng và giá bán điện huy động từ các nhà máy nhiệt điện khí và than của PV Power, đại diện Công ty Chứng khoán Bản Việt cho biết đây không phải là vấn đề quá lớn.

Cụ thể, với tổng công suất hiện tại lên tới 4.200 MW, chiếm 11% công suất toàn hệ thống điện Việt Nam và các nhà máy quan trọng của PV Power như Cà Mau 1&2, Nhơn Trạch 1&2 đều nằm trong khu vực phía Nam, nơi có nhu cầu tiêu thụ điện năng lớn nhất cả nước với khoảng 50% thì việc huy động điện năng vẫn được đảm bảo kể cả khi thuỷ điện được huy động cao.

Đại diện Công ty Bản Việt cũng cho biết, giá điện của PV Power ký với Tập đoàn Điện lực Việt Nam là các hợp đồng mua bán điện mang tính dài hạn; theo đó Hợp đồng mua bán điện (PPA) của Cà Mau 1 & 2 là 20 năm.

Trong khi đó, PPA của Vũng Áng và Nhơn Trạch 1 &2 ít nhất là 10 năm và khi tham gia vào thị trường điện cạnh tranh, 80% sản lượng đã được thanh toán theo giá hợp đồng có sẵn, chỉ khoảng 20% là thanh toán theo giá thị trường nên việc ảnh hưởng giữa giá thuỷ điện và nhiệt điện cũng không đáng lo ngại. 

Tin mới lên