Tiêu điểm

Gia Lai: Khởi tố vụ án 'cò đất' lừa đảo nhiều người dân Chư Đang Ya

(VNF) - Công an huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can Vũ Thị Hằng (sinh năm 1980, trú làng Xóa, xã Chư Đang Ya) để điều tra hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Gia Lai: Khởi tố vụ án 'cò đất' lừa đảo nhiều người dân Chư Đang Ya

Ảnh minh họa.

Theo thông tin ban đầu, từ năm 2018 đến năm 2021, vì khó khăn, một số hộ người Jrai ở xã Chư Dang Ya, huyện Chư Păh đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Vũ Thị Hằng để nhờ vay vốn ngân hàng hoặc cho đối tượng này thuê đất.

Sau khi tiếp nhận các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hằng đã lấy một số sổ đỏ đã được thế chấp vay vốn ngân hàng, một số khác được dùng để vay tiền của cá nhân.

Đến đầu năm 2022, khi cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chư Păh tới nhà xác minh, các hộ mới biết, đất của họ đã bị làm thủ tục chuyển nhượng cho Vũ Thị Hằng. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND huyện Chư Păh đã chỉ đạo Công an vào cuộc điều tra.

Tiếp nhận vụ việc và tiến hành điều tra, Công an xác định Hằng có hành vi làm giả 2 sổ đỏ mục đích để vay vốn ngân hàng. Đồng thời giám định sổ đỏ thu giữ tại nhà Vũ Thị Hằng, cơ quan chức năng còn phát hiện chữ ký, phôi, số liệu, số chứng nhận trên sổ đều được làm giả.

Chưa dừng ở đó, Vũ Thị Hằng còn có hành vi lừa đảo nhiều người dân miền núi ở xã Chư Đang Ya thông qua việc cho thuê đất, mượn đất. Với thủ đoạn này, Hằng đã dùng các sổ đỏ này chuyển sang đứng tên mình, rồi cầm cố, vay mượn các nhóm tín dụng đen.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

Tin mới lên