Tài chính tiêu dùng

Giả mạo công ty tài chính để cho vay online, 3 đối tượng tại Quảng Nam bị bắt

(VNF) -Công an tỉnh Quảng Nam vừa tiến hành tạm giữ hình sự 3 nghi can để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Giả mạo công ty tài chính để cho vay online, 3 đối tượng tại Quảng Nam bị bắt

Các đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo đó, 3 nghi can gồm: Huỳnh Bá Thành (24 tuổi), Nguyễn Đức Thiên An (23 tuổi), Trương Đức Mạnh (22 tuổi, cùng trú H.Duy Xuyên). Vụ án này nằm trong đường dây chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả mạo công ty tài chính để cho vay online vừa bị triệt phá.

Theo thông tin ban đầu, sau một thời gian theo dõi các nền tảng mạng xã hội, Công an huyện Duy Xuyên phát hiện một số đối tượng sử dụng một số tài khoản Zalo, Facebook đăng tải nhiều bài viết về rao bán xe máy đắt tiền với giá rẻ và dịch vụ cho vay online không thế chấp, thủ tục đơn giản, giải ngân trong ngày. 

Khi có nhu cầu vay online, các đối tượng này đã yêu cầu nạn nhân đóng các khoản phí theo thỏa thuận. Tiếp theo đó, thay vì thực hiện theo đúng thoả thuận, các đối tượng này đã chặn liên lạc.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 30/12/2021, cơ quan công an xác định Thành, An và Mạnh đang ở tại một ngôi nhà 3 tầng thuộc phường Cẩm An (TP. Hội An, Quảng Nam). Công an huyện Duy Xuyên phối hợp với Công an phường Cẩm An tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 3 nghi can trên.

Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, cả 3 nghi can này đều nằm trong đường dây chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với thủ đoạn rao bán xe máy đắt tiền với giá rẻ và giả mạo công ty tài chính để cho vay online nhằm chiếm đoạt các khoản phí. 

Và ngôi nhà 3 tầng thuộc phường Cẩm An là nơi các nghi can đã thuê để thực hiện hoạt động phạm tội. Tiến hành khám xét khẩn cấp tại đây, cơ quan điều tra phát hiện và thu giữ 1 bộ máy tính bàn, 9 ĐTDĐ, 3 thẻ ATM cùng nhiều sim điện thoại (sim rác).

Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định, từ đầu năm 2020 đến khi bị bắt, các nghi can đã chiếm đoạt hơn 10 tỉ đồng của hàng trăm bị hại ở nhiều tỉnh, thành.

Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng phát hiện các nghi can còn giúp sức rửa tiền “bẩn” và bán tài khoản ngân hàng cho nhiều nghi phạm khác lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng ở nhiều tỉnh, thành phố để hưởng hoa hồng từ 8 - 20%.

Cũng theo cơ quan công an, Huỳnh Bá Thành và Nguyễn Đức Thiên An từng có tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

 

Tin mới lên